Ngày đăng: 21/12/2018 - Lượt xem: 41

Ứng dụng CNTT vào hoạt động của cấp xã: Ghi tại xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn

Nằm cách trung tâm tỉnh Bắc Kạn hơn 60km và cách trung tâm huyện Chợ Đồn khoảng 30km, Bình Trung hiện vẫn là một trong những xã vùng sâu vùng xa có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn của Chợ Đồn. Thời gian qua, cùng với việc tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, chính quyền xã đã vận dụng linh hoạt các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giải quyết TTHC cho công dân phù hợp với điều kiện của địa phương.

Công chức UBND xã Bình Trung tích cực ứng dụng CNTT vào giải quyết công việc

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bình Trung - Hoàng Văn Hỷ, trước đây, khi chưa triển khai các phần mềm như: Quản lý văn bản và hồ sơ công việc; hệ thống thư điện tử công vụ … các văn bản công văn, báo cáo, chỉ đạo của huyện Chợ Đồn gửi đến địa phương và ngược lại phải mất nhiều thời gian thì nay nhanh hơn nhờ gửi qua mạng. Mặc dù là xã còn nhiều khó khăn nhưng từ khi được trang bị máy vi tính phục vụ công việc, đến nay, 100% cán bộ xã Bình Trung đã sử dụng thành thạo máy vi tính trong thực hiện nhiệm vụ... Toàn bộ văn bản đi, đến  được thực hiện trên phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, hòm thư công vụ trừ những văn bản gửi đi các thôn và một số cơ quan, đơn vị không có phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, địa chỉ thư điện tử. Tỷ lệ được cấp và sử dụng thư điện tử công vụ trong xử lý công việc đạt 100%.

Trao đổi với chúng tôi về việc sử dụng các phần mềm được Trung tâm CNTT&TT  triển khai trên địa bàn xã, anh Hoàng Văn Hội - công chức UBND xã cho biết: “Hàng ngày, chúng tôi đều truy cập vào các hệ thống phần mềm để tiếp nhận văn bản mới của UBND huyện. So với trước đây, việc gửi công văn qua mạng giúp xã nhận được thông tin chỉ đạo của huyện nhanh và có nhiều thời gian để xử lý hơn”.

Bên cạnh triển khai phần mềm quản lý văn bản, phần mềm một cửa điện tử cũng là một trong những ứng dụng quan trọng mà UBND cấp xã triển khai thực hiện mang lại hiệu quả. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa của UBND xã Bình Trung chính thức đi vào hoạt động từ năm 2017 nhưng cho đến nay, xã vẫn chưa bố trí được phòng làm việc riêng cho bộ phận này (do điều kiện cơ sở vật chất không đáp ứng yêu cầu). Để tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ người dân, xã đã bố trí nơi làm việc đủ không gian diện tích với các bộ phận liên quan cùng ngồi làm việc để giải quyết các công việc cho công dân có hiệu quả. Bộ phận đã tiếp nhận và trả kết quả kịp thời, đúng thời gian quy định các thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Hồ sơ được tiếp nhận đầy đủ, xử lý đúng quy định, không gây phiền hà cho các tổ chức, cá nhân đến thưc hiện giao dịch thủ tục hành chính góp phần đạt hiệu quả trong quản lý và điều hành, thể hiện được tính công khai, minh bạch trong cải cách thủ tục hành chính.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bình Trung - Hoàng Văn Hỷ, thực hiện cơ chế một cửa và ứng dụng phần mềm một cửa điện tử vào giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân được thụ lý, giải quyết với số lượng nhiều hơn và thời gian giải quyết nhanh hơn so với trước đây; giảm bớt tình trạng phiền hà, đi lại nhiều nơi, nhiều lần cho nhân dân tạo được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận quần chúng tại địa phương. Kết quả giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã đạt 100%, không có hồ sơ tồn đọng. Qua thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông, ý thức trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao của cán bộ, công chức từng bước được nâng lên; thái độ phục vụ nhân dân có chuyển biến khá rõ nét; mối quan hệ phối hợp công tác để giải quyết hồ sơ hành chính cho tổ chức, công dân giữa các bộ phận chuyên môn có tiến bộ.  Những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông đã tạo ra một số tác động tích cực, thúc đẩy tiến độ tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, thời gian qua, các quy định của Nhà nước về trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ hành chính được niêm yết cụ thể. Xã đã thực hiện công khai đầy đủ bộ thủ tục hành chính của cấp xã tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; một số TTHC sửa đổi,  bổ sung, bãi bỏ liên quan đến cá nhân, tổ chức được phô tô gửi cho các thôn để niêm yết tại nhà họp thôn thuận tiện cho công dân khai thác, sử dụng.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Bình Trung

Bên cạnh những kết quả đạt được trong ứng dụng công nghệ thông tin, khó khăn lớn nhất hiện nay ở Bình Trung nói riêng và các xã vùng sâu vùng xa nói chung trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn là tình trạng thiếu trang thiết bị tin học như máy in, máy scan…  Máy tính trang bị đã cũ, cấu hình thấp, xuống cấp nên chỉ sử dụng để soạn thảo văn bản, truy cập internet, không thể cài thêm các phần mềm ứng dụng khác. Mặt khác do cơ sở vật chất không đảm bảo nên hiện nay nhiều địa phương chưa bố trí xây dựng được Bộ phận một cửa, việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho công dân vẫn do công chức chuyên môn trực tiếp tiếp nhận giải quyết và trả kết quả.

Dẫu còn nhiều khó khăn nhưng tin tưởng rằng với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền, đặc biệt là cấp cơ sở với ý chí quyết tâm ứng dụng công nghệ thông tin vào đổi mới quá trình làm việc của địa phương, không chỉ xã Bình Trung mà các xã vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh sẽ từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cải cách hành chính, phục vụ tốt hơn nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của đồng bào vùng cao, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương và hướng tới xây dựng thành công chính quyền điện tử tỉnh Bắc Kạn./.