Thứ Hai, 16/09/2024
Ngày đăng: 22/08/2024 - Lượt xem: 16

Ngành Nội vụ tỉnh Bắc Kạn tích cực trong thực hiện công tác chuyển đổi số

Thời gian qua, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn đã xác định cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, tiến độ thực hiện trong việc triển khai chuyển đổi số của ngành đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tập trung phát triển hạ tầng số, phát triển dữ liệu ngành Nội vụ và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng.

Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, chuyển đổi số Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn thực hiện sơ kết
6 tháng đầu năm 2024 công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, Đề án 06

Tính đến hết năm 2023, ngành Nội vụ tỉnh Bắc Kạn đã hoàn thành triển khai việc nhập cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và kết nối, đồng bộ 13.230 hồ sơ, dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu Quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức. Bên cạnh đó, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh Bắc Kạn triển khai nâng cấp, xây dựng phần mềm quản lý thông tin cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh với các trường thông tin được đảm bảo theo tiêu chí “Đúng - đủ - sạch - sống” phù hợp với yêu cầu của Bộ Nội vụ.

Sở Nội vụ đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) được UBND tỉnh giao; thực hiện nghiêm việc công bố, công khai kịp thời, đầy đủ, chính xác các TTHC trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về TTHC tại địa chỉ: https://csdl.dichvucong.gov.vn; đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, nhất là dịch vụ công toàn trình nhằm đáp ứng yêu cầu của tổ chức, người dân và doanh nghiệp.

Đến nay, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn có 140 dịch vụ công thuộc thẩm quyền quản lý và giải quyết của Sở, trong đó cấp tỉnh có 93 dịch vụ công (81 dịch vụ công toàn trình; 10 dịch vụ công một phần; 02 dịch vụ công cung cấp thông tin trực tuyến); cấp huyện 32 dịch vụ công (28 dịch vụ công toàn trình; 04 dịch vụ công một phần); cấp xã 15 dịch vụ công (15/15 dịch vụ công toàn trình).Từ đầu năm 2024 đến nay, Sở đã kiến nghị UBND tỉnh thực thi đơn giản hóa 03 TTHC cấp tỉnh, 03 TTHC cấp huyện, 05 TTHC cấp xã. Hiện nay, Sở đang hoàn thiện hồ sơ để trình UBND tỉnh thực hiện phân cấp giải quyết 02 TTHC cấp tỉnh từ UBND tỉnh về Sở Nội vụ và hường dẫn UBND cấp huyện thực hiện phân cấp giải quyết 03 TTHC từ UBND huyện về Phòng Nội vụ theo chỉ đạo của Bộ Nội vụ.

Bảo quản tài liệu phục vụ số hóa tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn

Tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Nội vụ, với mục tiêu số hóa toàn bộ tài liệu giấy đang lưu trữ và những tài liệu giấy đang thu về, Trung tâm đã tham mưu cho Sở Nội vụ trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án số hóa tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2020 - 2025 tại Quyết định số 1345/QĐ-UBND ngày 5/8/2024.

Mục tiêu của Đề án nhằm chuyển phương thức hoạt động của lưu trữ truyền thống sang lưu trữ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, lưu trữ, tìm kiếm và khai thác, đồng thời đảm bảo số hóa 197,23 mét giá tài liệu lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 1950 - 2021 thuộc 21/23 phông, khối tài liệu lưu trữ đang được bảo quản tại kho lưu trữ lịch sử của tỉnh.

Đề án được triển khai thực hiện trong thời gian 18 tháng. Cụ thể, trong quý III và quý IV năm 2024 số hóa 13 phông, khối tài liệu lưu trữ, tương đương khoảng 641.114 trang văn bản; năm 2025 số hóa 8 phông, khối tài liệu lưu trữ và số tài liệu thuộc Phông UBND tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2004 - 2007, tương đương khoảng 682.144 trang văn bản.

Với những kết quả đạt được trong công tác chuyển đổi số, trong thời gian tới, Sở Nội vụ sẽ tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm gắn kết chặt chẽ, đồng bộ với cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, góp phần cải cách nền hành chính nhà nước./.

CTV Hà Thị Oai - Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn