Thứ Hai, 16/09/2024
Ngày đăng: 26/08/2024 - Lượt xem: 64

Thúc đẩy hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương

Ngày 19/8/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 5820/UBND-VXNV chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương.

Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan nghiên cứu, xây dựng chương trình/kế hoạch đưa nội dung giảng dạy 05 nội dung kỹ năng số cơ bản (bao gồm: Sử dụng dịch vụ công trực tuyến; mua sắm trực tuyến; thanh toán trực tuyến; tự bảo vệ mình trên không gian mạng và sử dụng nền tảng số khác tùy đặc thù của địa phương) vào tiết học ngoại khóa cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh để tăng cường hiểu biết, hỗ trợ Tổ CNSCĐ, phấn đấu mục tiêu trong năm 2024 mỗi hộ gia đình có ít nhất 01 người thành thạo 05 kỹ năng số cơ bản.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu, đề xuất triển khai các mô hình chuyển đổi số tại các thôn, tổ dân phố, cụm dân cư trên địa bàn tỉnh gắn với 05 nội dung kỹ năng số cơ bản. Đồng thời, tổng hợp, phổ biến, chia sẻ các mô hình, cách làm hay, điển hình, sáng tạo trong hoạt động của Tổ CNSCĐ. Làm đơn vị đầu mối phối hợp với Cục Chuyển đổi số quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông để tổ chức các lớp/đợt bồi dưỡng, tập huấn, phổ biến cập nhật kiến thức, kỹ năng số và an toàn thông tin mạng cho thành viên các Tổ CNSCĐ theo Kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đồng thời chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức bồi dưỡng, tập huấn thành các đợt, theo chuyên đề hoặc lồng ghép trong các chiến dịch, ra quân hoạt động của Tổ CNSCĐ tại địa phương.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan phát động và triển khai chiến dịch ra quân “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người dân sử dụng dịch vụ, ứng dụng để phát triển kinh tế số” của Tổ CNSCĐ trên địa bàn toàn tỉnh. Thời gian: Từ ngày 01/10/2024 (ngày diễn ra chiến dịch) đến ngày 10/10/2024.

Chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn, lựa chọn trình Chủ tịch UBND tỉnh tôn vinh, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích, mô hình, sáng kiến, cách làm hay trong chuyển đổi số và hoạt động của Tổ CNSCĐ để tôn vinh, khen thưởng chuyên đề vào dịp hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn (10/10) hằng năm. Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh lựa chọn, đề xuất 02 thành viên Tổ CNSCĐ tiêu biểu tham gia Tọa đàm của Thủ tướng Chính phủ theo đề nghị/hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 3240/BTTTT-CĐSQG ngày 08/8/2024.

Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn chủ động đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân về lợi ích của việc sử dụng các nền tảng số, công nghệ số trong cuộc sống hằng ngày và tăng cường sử dụng các dịch vụ, tiện ích của chuyển đổi số; truyền thông, lan tỏa thông điệp, đưa tin các hoạt động của Tổ CNSCĐ hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Đề nghị Tỉnh đoàn Bắc Kạn chỉ đạo các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc cử thành viên tham gia lực lượng nòng cốt trong Tổ CNSCĐ; phát động các phong trào thi đua trong đoàn viên thanh niên của địa phương tiên phong sử dụng các nền tảng, ứng dụng công nghệ số, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Các đoàn thể cấp tỉnh tích cực cử/chỉ đạo cán bộ/hội viên các cấp thành thạo kỹ năng số tham gia hoạt động của Tổ CNSCĐ tại địa phương để đẩy mạnh hoạt động của Tổ CNSCĐ theo hướng huy động sự tham gia của xã hội.

UBND các huyện, thành phố chủ động có những sáng kiến khác nhằm phổ cập kỹ năng số cơ bản cho người dân phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể tại địa phương mình; chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các Tổ CNSCĐ lên phương án ra quân tại địa bàn, tới các khu/điểm dân cư để hướng dẫn người dân sử dụng các dịch vụ, ứng dụng thiết thực như: Dịch vụ công trực tuyến; hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt; hướng dẫn mua bán trên sàn thương mại điện tử Việt Nam… để thúc đẩy phát triển kinh tế số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu cho UBND tỉnh lựa chọn, đề xuất 02 thành viên Tổ CNSCĐ tiêu biểu tham gia Tọa đàm của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh cũng đề nghị VNPT Bắc Kạn, Viettel Bắc Kạn, Bưu điện tỉnh, Mobifone Bắc Kạn quan tâm, phối hợp, tích cực cử cán bộ đầu mối thành thạo kỹ năng số tham gia hoạt động của Tổ CNSCĐ để đẩy mạnh hoạt động của Tổ CNSCĐ tại tỉnh. Đồng thời có chính sách ưu đãi giá sản phẩm, dịch vụ số cho thành viên Tổ CNSCĐ để hỗ trợ, tạo thuận lợi trong hoạt động của Tổ CNSCĐ./.

CTV Hồng Nhung (Văn phòng UBND tỉnh)