Thứ Ba, 09/07/2024
Ngày đăng: 15/05/2024 - Lượt xem: 76

Chuyển đổi số Y tế mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội

Y tế là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong thực hiện công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Thời gian qua, những kết quả nổi bật trong chuyển đổi số lĩnh vực y tế đã tác động tích cực đến đời sống xã hội, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Triển khai đồng bộ ứng dụng CNTT trong toàn ngành

Ngày 11/4/2024, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch xây dựng và cung cấp dữ liệu mở của Bộ Y tế giai đoạn 2024 - 2025 nhằm mục tiêu thúc đẩy người dân, doanh nghiệp khai thác dữ liệu mở phục vụ phát triển kinh tế số, xã hội số; đồng thời thu thập dữ liệu từ cộng đồng, làm phong phú kho dữ liệu mở của Bộ Y tế phục vụ công tác cải cách hành chính, quản lý điều hành và phục vụ lợi ích của cộng đồng. Đồng thời, để phát huy tối đa giá trị của dữ liệu, Bộ Y tế cũng chỉ đạo việc xây dựng, phát triển và vận hành Cổng dữ liệu mở của Bộ Y tế để cập nhật, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo toàn ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh và giám định thanh toán bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh từ xa. Đến nay, 99,5% cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; 100% bệnh viện đã triển khai hệ thống thông tin bệnh viện (HIS); hầu hết các bệnh viện đã triển khai phần mềm quản lý xét nghiệm (LIS); nhiều bệnh viện sử dụng hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế (PACS) không in phim; hệ thống telehealth đã kết nối tới tất cả các cơ sở y tế tuyến huyện; nhiều cơ sở y tế đã thực hiện đặt lịch khám bệnh và trả kết quả trực tuyến cho người bệnh.

Nền tảng Hỗ trợ tư vấn Khám chữa bệnh từ xa (VTelehealth) đã có gần
1.000 bác sĩ tham gia; hơn 100.000 người dân có hồ sơ trên hệ thống, hơn 67.000 tài khoản và 880 phiên khám được thực hiện.

Khám chữa bệnh từ xa là xu thế tất yếu trong chuyển đổi số y tế (Ảnh: internet)

100% các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn quốc đã triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip hoặc qua ứng dụng định danh điện tử của Bộ Công an (ứng dụng VNeID), với trên 50 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp thành công. Ngoài ra, Bộ Y tế đang triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong tiếp nhận bệnh nhân khám chữa bệnh; hoàn thành triển khai thí điểm sổ sức khỏe điện tử trên VNelD phục vụ khám, chữa bệnh và chăm sóc, quản lý, theo dõi sức khoẻ trên địa bàn Thành phố Hà Nội; chuẩn bị triển khai nhân rộng tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trên toàn quốc.

Ngành Y tế Bắc Kạn chú trọng chuyển đổi số

Cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước, thời gian qua, ngành Y tế Bắc Kạn đã chú trọng triển khai thực hiện kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử theo lộ trình, quy định của Bộ Y tế, góp phần tích cực trong việc cải cách hành chính, phát triển dịch vụ y tế chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trong quý I/2024, Sở Y tế đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành 5 Quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính TTHC thuộc thẩm quyền quản lý và giải quyết của đơn vị. Hiện nay, Sở Y tế quản lý 135 thủ tục hành chính, trong đó có 82 thủ tục hành chính đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình, 12 thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến một phần, 41 thủ tục cung cấp thông tin trực tuyến.

Thời gian qua, Sở cũng đã tham mưu rà soát, đơn giản hóa với 16 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị, kiến nghị phương án đơn giản hóa đối với 8 TTHC, tiết kiệm được 5% kinh phí so với khi chưa đơn giản hóa. Thực hiện số hoá 163 hồ sơ và 102 kết quả giải quyết TTHC.

Tổng số hồ sơ TTHC đã tiếp nhận trong quý I/2024 là 163 hồ sơ, (số mới tiếp nhận trong kỳ: 132 hồ sơ, số từ kỳ trước chuyển qua: 31 hồ sơ; Số lượng hồ sơ đã giải quyết: 102 hồ sơ đều giải quyết sớm  hạn; 44 hồ sơ đang giải quyết, đều trong hạn giải quyết).

Sở Y tế cũng đã ban hành kế hoạch triển khai chuyển đổi số năm 2024, giao nhiệm vụ cho các đơn vị thực hiện từng nội dung về chuyển đổi số, trong đó có nhiệm vụ thực hiện triển khai Hồ sơ Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông và xây dựng Kho cơ sở dữ liệu tại Sở Y tế.

Các cơ sở y tế công lập trong tỉnh thực hiện tốt việc kê đơn thuốc điện tử

Đối với các nhiệm vụ thuộc Đề án 06, số liệu tổng hợp từ 10/12/2023-10/3/2024 cho thấy, toàn ngành đã liên thông 2.420 giấy khám sức khoẻ cấp phép lái xe, 869 giấy chứng sinh và 06 giấy chứng tử. Thống kê toàn tỉnh có 74.593 trường hợp thực hiện khám sức khoẻ BHYT bằng Căn cước công dân. Tại các cơ sở y tế công lập thường xuyên tuyên truyền và thực hiện thu viện phí không dùng tiền mặt.

Đặc biệt, đầu năm 2024, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức tập huấn triển khai kê đơn thuốc điện tử cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập trên toàn tỉnh. Đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức thực hiện nghiêm Thông tư 27/2021/TT-BYT ngày 20/12/2021 của Bộ Y tế quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử.

Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê đơn thuốc điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh từ tuyến tỉnh đến huyện xã. Đến nay qua thống kê, toàn tỉnh có 189 cơ sở y tế thực hiện việc kê đơn thuốc điện tử; trong đó có 121 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập. Sở cũng đã yêu cầu tất cả các cơ sở bán lẻ thuốc, đặc biệt các nhà thuốc thuộc các bệnh viện nghiêm túc triển khai bán thuốc theo mã đơn thuốc trên phần mềm quản lý…

Với nhiều giải pháp mạnh mẽ, toàn diện, Ngành Y tế Bắc Kạn đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ chuyển đổi số trong toàn Ngành, góp phần vào kết quả xây dựng xã hội số của địa phương./.