Thứ Năm, 19/09/2024
Ngày đăng: 29/07/2024 - Lượt xem: 12

Những tiện ích người dân nhận được thông qua dịch vụ công mức độ 4 cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Không cần tới cơ quan hành chính nộp hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) mà có thể thực hiện tại nhà bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet. Đây là những tiện ích mà người dân nhận được thông qua dịch vụ công mức độ 4 cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Qua đó góp phần giảm áp lực cho cơ quan quản lý nhà nước và tạo thuận lợi cho người dân đăng ký, kê khai thông tin qua mạng.

Các bước cấp đổi giấy phép lái xe mức độ 4 trên Cổng DVC Quốc gia

Người dân hưởng lợi

Thủ tục đổi GPLX là một trong 25 dịch vụ công thiết yếu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Đề án 06. Để đưa dịch vụ công trực tuyến thiết yếu này đến gần hơn với người dân, được nhiều người lựa chọn thực hiện thì việc tạo điều kiện thuận lợi cho công dân tiếp cận, sử dụng dịch vụ này sẽ giúp nâng cao sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, từ đó góp phần thực hiện thành công Đề án 06 và nhiệm vụ chuyển đổi số của tỉnh.

Việc đổi GPLX trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia thực hiện dễ dàng, người dân chỉ cần có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 hoặc tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia. Các thông tin của người dân đã được hệ thống khai thác, kế thừa trực tiếp từ các Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu GPLX, hệ thống giấy khám sức khỏe.

Cụ thể, nếu đổi Giấy phép lái xe mức độ 4, người dân cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Bản chụp Giấy phép lái xe, bản chụp Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu, Giấy khám sức khỏe điện tử hoặc đã được chứng thực điện tử (định dạng .pdf hoặc .doc); ảnh chân dung (định dạng .jpg). Sau đó, người dân truy cập tại website: https://dichvucong.gov.vn. đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản theo hướng dẫn. Nhập tìm kiếm "Đổi Giấy phép lái xe do ngành Giao thông Vận tải cấp".

Tại Bắc Kạn, nhằm tăng cường triển khai dịch vụ công toàn trình đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, Sở GTVT đã phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ứng dụng công nghệ, cải cách thủ tục hành chính, giúp cho công tác cấp đổi GPLX trên địa bàn tỉnh được tiến hành nhanh chóng, hiệu quả theo đúng lộ trình ngành GTVT đưa ra. Đặc biệt, Sở GTVT đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, tăng cường bổ sung trang, thiết bị, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giải quyết thủ tục hành chính, kỹ năng giao tiếp của cán bộ tại bộ phận một cửa, đem đến sự hài lòng cho người dân.

Từ tháng 7/2023, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Kạn đã thông báo chính thức đưa vào khai thác và sử dụng: “Dịch vụ công trực tuyến đổi giấy phép lái xe ô tô do ngành Giao thông vận tải cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia”.

Đối tượng sử dụng là người có giấy phép lái xe ô tô do ngành Giao thông vận tải cấp đã có tài khoản dịch vụ công Quốc gia hoặc cài đặt mã định danh VNeID mức độ 2; có giấy khám sức khỏe điện tử do các cơ sở y tế cấp được đẩy lên hệ thống Bộ Y tế qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc có giấy xác nhận chứng thực điện tử giấy khám sức khỏe lái xe. Thực hiện thanh toán lệ phí đổi giấy phép lái xe ô tô qua tài khoản ngân hàng.

Về cách thức nộp hồ sơ trực tuyến, người nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe ô tô truy cập vào địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Trường hợp người nộp hồ sơ có khó khăn, vướng mắc, liên hệ chuyên viên tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Kạn để được giải đáp, các số điện thoại liên hệ: 0988.688.808 (chuyên viên Nguyễn Minh Song); 0986.702.165 (chuyên viên Triệu Đình Trung); 0387.115.828 (chuyên viên Sằm Thị Lễ).

Về kết quả giải quyết thủ tục hành chính, người nộp hồ sơ có thể nhận qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nhận trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Kạn. Địa chỉ: Tổ 7, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Cần lan tỏa mạnh mẽ đến người dân

Hiện nay người dân vẫn giữ thói quen đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe trực tiếp, việc này vừa làm mất thời gian và chi phí của người dân, gây lãng phí xã hội, đồng thời ảnh hưởng đến việc thực hiện chuyển đổi số của tỉnh. Dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe là 1 trong 25 dịch vụ công thiết yếu ưu tiên tích hợp, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy, người dân có thể ở nhà, cơ quan hay bất kỳ ở đâu có internet, máy tính và điện thoại thông minh đều có thể thực hiện đổi giấy phép lái xe qua dịch vụ công trực tuyến.

Để tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công toàn trình cấp đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, đặc biệt nâng cao tỉ lệ công dân khai thác, sử dụng, thực hiện, bên cạnh nỗ lực của Sở Giao thông Vận tải, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố cần chung tay phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về hiệu quả, tiện ích, thuận lợi... của việc cấp đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Giao diện thủ tục hành chính đổi GPLX trực tuyến toàn trình đơn giản, dễ sử dụng, phục vụ công dân dễ dàng thực hiện./.