Ngày đăng: 25/10/2022 - Lượt xem: 109

Công an Bắc Kạn: Tập trung cấp căn cước công dân gắn chip điện tử

Ngày 3/9/2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1368/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân. Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình xây dựng chính phủ điện tử, góp phần cải cách hành chính phục vụ nhân dân, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự; phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hoạt động nghiệp vụ khác của lực lượng Công an nhân dân.

Căn cước công dân góp phần cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử

Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân được xây dựng thống nhất, đồng bộ, hiện đại từ Trung ương tới địa phương và kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các thông tin của công dân thường xuyên được thu thập, cập nhật, khai thác, chia sẻ nên khi công dân làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân rất thuận tiện, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí, đồng thời khi thực hiện các giao dịch khác cũng rất thuận tiện và nhanh chóng.

Ảnh minh họa

Việc triển khai thành công dự án sẽ tạo dựng được cơ sở dữ liệu về thông tin của công dân trong toàn quốc với độ chính xác cao. Ngoài ra, trên thẻ CCCD được gắn chíp điện tử lưu trữ thông tin cá nhân của công dân với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ lưu trữ được nhiều trường thông tin, có thể tích hợp thêm các thông tin cá nhân về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… Với ưu điểm này, người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp là có đầy đủ thông tin để giao dịch và thực hiện các thủ tục hành chính.

Với mức độ bảo mật cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên CCCD gắn chíp điện tử là không thể thay đổi và không thể giả mạo. Điều này giúp hạn chế, phòng ngừa tối đa tình trạng giả mạo giấy tờ tùy thân; đồng hoàn toàn phù hợp với xu thế công nghệ số hiện nay, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai cấp căn cước công dân gắn chip điện tử, các loại giấy tờ cũ gồm chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân 12 số, căn cước công dân mã vạch vẫn có thể sử dụng đến khi hết thời hạn.

Tập trung phương tiện, lực lượng thu nhận hồ sơ căn cước công dân

Cùng với cả nước, thời gian qua, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã tập trung lực lượng, phương tiện để tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip điện tử của các đối tượng công dân trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài bộ phận trực tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, lực lượng công an các huyện đã tổ chức các điểm tiếp nhận hồ sơ lưu động nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đặc biệt là người dân khu vực vùng sâu vùng xa. Chỉ tính riêng trong hai tháng đầu năm 2021 đã thu nhận hơn 6.200 hồ sơ cấp căn cước công dân.

Điểm tiếp nhận hồ sơ căn cước công dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân gắn chip điện tử, từ ngày 1/3 đến 1/7/2021, Công an tỉnh Bắc Kạn tập trung lực lượng, phương tiện thực hiện Đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tiếp nhận hơn 260.000 hồ sơ.

Để đạt được mục tiêu đề ra, từ ngày 11/03/2021, Công an tỉnh tổ chức cấp Căn cước công dân tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến Chủ nhật tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh với 3 ca làm việc mỗi ngày: Buổi sáng từ 7h30 đến 11h30; Buổi chiều từ 13h30 đến 17h; Buổi tối từ 19h30 đến 22h00.

Song song với đó, tại các địa phương trong toàn tỉnh, lực lượng công an quản lý hành chính vẫn tiếp tục duy trì các điểm tiếp nhận hồ sơ lưu động với thời gian làm việc từ 7h30 đến 22h hằng ngày không kể ngày nghỉ, ngày lễ. Cùng với đó, các phòng nghiệp vụ thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ triển khai thực hiện tại các đơn vị để kịp thời hướng dẫn, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện… Để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho công dân, việc trả căn cước công dân được thực hiện qua dịch vụ chuyển phát của Bưu điện tỉnh, đảm bảo nhanh chóng và chính xác./.