Thứ Hai, 16/09/2024
Ngày đăng: 21/08/2024 - Lượt xem: 10

Đoàn thanh niên Bạch Thông tích cực hỗ trợ người dân thực hiện chuyển đổi số

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ hàng đầu, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội địa phương, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, trong thời gian qua, đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn huyện Bạch Thông đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ người dân trên địa bàn tiếp cận việc chuyển đổi số.

Để hỗ trợ người dân tiếp cận và ứng dụng chuyển đổi số giải quyết các thủ tục hành chính, thanh toán hóa đơn điện tử, tổ công nghệ số cộng đồng tại các xã, thị trấn do đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt phối hợp với các tổ chức đoàn thể xuống các thôn, tổ dân phố tuyên truyền và hướng dẫn cài đặt, sử dụng các phần mềm điện tử như: Đăng ký tạo tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến mã định danh điện tử. Huyện đoàn Bạch Thông đã phối hợp cùng lực lượng công an đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện cấp thẻ căn cước gắn chíp, cài đặt ứng dụng định danh điện tử (VNeID) góp phần thực hiện hiệu quả Đề án 06/CP của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Tại bộ phận một cửa các xã, thị trấn hằng ngày có hàng trăm người dân, doanh nghiệp đến giao dịch. Tuy nhiên, còn nhiều người vẫn chưa được tiếp cận, nắm bắt việc giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến. Vì vậy, Đoàn thanh niên cũng đã tích cực hỗ trợ người dân sử dụng các ứng dụng dịch vụ công trực tuyến để thực hiện giao dịch. Từ đó giúp cho người dân, doanh nghiệp tạo thói quen thực hiện dịch vụ công trực tuyến và thanh toán lệ phí trực tuyến. Ông Phạm Thanh Tân - thôn Cốc Thốc, xã Vi Hương cho biết: “Trước đây làm thủ tục theo cách truyền thống, tôi thấy mất rất nhiều thời gian. Hiện nay nhiều thủ tục hành chính đều yêu cầu giải quyết qua mạng, lúc đầu tiếp cận tôi gặp rất nhiều khó khăn do hiểu biết về công nghệ số còn hạn chế. Tuy nhiên, sau khi được đoàn thanh niên hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến, tôi thấy giải quyết các bước thủ tục, giấy tờ rất nhanh chóng, tiện lợi, không phải mất thời gian chờ đợi và đi lại nhiều”.

Đoàn thanh niên hỗ trợ người dân xã Tân Tú cài đặt ứng dụng định danh điện tử (VNeID)

Bên cạnh đó, lực lượng đoàn thanh niên còn giũ vai trò nòng cốt tham gia tổ công nghệ số cộng đồng của xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền các hộ kinh doanh nhà hàng, tạp hóa, quán ăn tạo mã quyét QR. Qua đó giúp cho các chủ hộ kinh doanh và người dân thanh toán điện tử nhanh chóng, tiện lợi. Anh Phạm Minh Đức - Bí thư Đoàn xã Tân Tú chia sẻ: “Thực hiện chuyển đổi số trong thời gian qua Đoàn thanh niên đã phối hợp tổ chức hỗ trợ người dân chuyển đổi số. Qua đó đã có rất nhiều người dân được tiếp cận và sử dụng phần mềm điện tử để giải quyết các thủ tục hành chính và thanh toán hóa đơn điện tử”.

Thời gian qua, Huyện đoàn cũng tập trung tạo lập trang Fanpage “Tuổi trẻ Bạch Thông”, thu hút trên 3000 lượt người theo dõi. Đoàn thanh niên 14/14 xã thị trấn cũng thành lập và duy trì hoạt động các trang Fanpage. Chị Hoàng Thị Hạ - Bí thư Đoàn huyện Bạch Thông cho biết: “Từ trang Fanpage của Đoàn huyện và đoàn thanh niên các xã, thị trấn và qua các kênh thông tin trên mạng xã hội, đoàn viên thanh niên cập nhật kịp thời các thông tin về phong trào, hoạt động đoàn, những mô hình hay, điển hình tiên tiến; thông tin thời sự, hoạt động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước...”

Sự vào cuộc tích cực cùng với sự nhạy bén của lực lượng đoàn viên, thanh niên, sự đa dạng trong cách thức tuyên truyền, vận động, các hoạt động của Huyện đoàn Bạch Thông đã và đang góp phần thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi số, cải cách hành chính, giảm bớt thủ tục hành chính trên địa bàn huyện Bạch Thông./.

CTV Tạ Thanh Tuyền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Bạch Thông)