Ngày đăng: 12/05/2023 - Lượt xem: 169

Hội thảo khoa học cấp tỉnh: Xây dựng hệ thống thông tin Hợp tác xã trực tuyến

Chiều 11/5/2023, Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Địa Tin học thuộc Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh: Xây dựng hệ thống thông tin Hợp tác xã trực tuyến phục vụ công tác quản lý Nhà nước và phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Tham dự có đồng chí Hoàng Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương; Kế hoạch và Đầu tư; Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông; Văn phòng Điều phối Dự án CSSP tỉnh Bắc Kạn; Đại diện Hợp tác xã trên địa bàn TP Bắc Kạn.

Hội thảo đã nghe đồng chí Bàn Văn Phóng - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh tham luận về thực trạng chuyển đổi số trong quản lý và phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn;

Tiến sỹ Nguyễn Văn Hiểu - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Địa tin học thuộc Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên trình bày tham luận: Xây dựng hệ thống thông tin quản lý hợp tác xã phục vụ công tác quản lý nhà nước và phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Cán bộ kỹ thuật của  Trung tâm Nghiên cứu Địa tin học trình diễn Demo Hệ thống thông tin Hợp tác xã trực tuyến phục vụ công tác quản lý Nhà nước và phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Quang cảnh Hội thảo

Hệ thống thông tin Hợp tác xã trực tuyến là dự án do Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Địa Tin học thuộc Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên thực hiện. Dự án nhằm mục tiêu: Có được tối đa cơ sở dữ liệu, hồ sơ về hợp tác xã, tổ hợp tác, nhóm sở thích; có được hệ thống chức năng phần mềm phục vụ công tác cập nhật dữ liệu, tra cứu, thống kê và báo cáo nhanh; có được cổng thông tin chuyên cung cấp tin tức, dữ liệu chuyên ngành phục vụ yêu cầu quản lý và điều hành, đáp ứng yêu cầu tra cứu thông tin của chính quyền, địa phương, tổ chức, hợp tác xã và người dân chính xác, kịp thời.

Bản Demo giao diện Hệ thống thông tin Hợp tác xã trực tuyến phục vụ

Hệ thống thông tin Hợp tác xã gồm các thông tin: Danh sách HTX, Nguồn nhân lực HTX, Đánh giá phân loại HTX; Hành chính; Tư vấn hỗ trợ; Thị trường tiêu thụ; Danh mục sản phẩm… Các thông tin được tích hợp lên Cổng Thông tin điện tử Liên minh Hợp tác xã tỉnh để phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin theo các mức độ.

Các ý kiến của đại biểu tham dự Hội thảo đều đánh giá cao sự cần thiết của việc xây dựng Hệ thống thông tin Hợp tác xã trực tuyến đối với lộ trình chuyển đối số hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Để sớm đưa dự án vào sử dụng, các đại biểu đề nghị Ban Chủ nhiệm Dự án điều chỉnh một số hạng mục thông tin cho phù hợp với thực tế, xây dựng quy chế vận hành phân giao rõ trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị để đảm bảo các điều kiện thuận lợi trong quá trình vận hành.

Đồng chí Hoàng Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội thảo

Các ý kiến Hội thảo đã được ban chủ nhiệm dự án tiếp thu để thực hiện điều chỉnh trước khi Dự án được nghiệm thu,bàn giao đưa vào sử dụng./.