Thứ Ba, 09/07/2024
Ngày đăng: 25/06/2024 - Lượt xem: 22

Ngành Thuế Bắc Kạn đẩy mạnh rà soát và chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân

Hiện nay, Ngành Thuế Bắc Kạn đang đẩy mạnh rà soát và chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân thực hiện chỉ đạo tại Công văn 846/TCT-DNNCN ngày 21/3/2023 của Tổng cục Thuế về việc rà soát chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân theo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 ban hành kèm theo Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Mục tiêu của việc rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân nhằm đảm bảo cập nhật đầy đủ, chính xác 3 thông tin: Họ và tên, số căn cước công dân và ngày tháng năm sinh của cá nhân vào dữ liệu của mã số thuế để đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Công chức thuế hướng dẫn người nộp thuế thay đổi thông tin đăng ký thuế

Hiện nay, ngành Thuế ưu tiên tập trung rà soát, chuẩn hoá dữ liệu mã số thuế  cá nhân của 4 nhóm. Nhóm 1, gồm người nộp thuế cá nhân đang hoạt động có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công. Nhóm 2, gồm người nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Nhóm 3, gồm người nộp thuế là hộ kinh doanh đang có nghĩa vụ thuế tại thời điểm rà soát hoặc người nộp thuế hộ kinh doanh có thông tin về căn cước công dân/chứng minh Nhân dân. Nhóm 4, là nhóm người nộp thuế cá nhân khác không thuộc nhóm 1, 2, 3 nêu trên. Qua rà soát, tổng số dữ liệu mã số thuế cá nhân cần chuẩn hoá trên địa bàn toàn tỉnh là 29.945 mã số thuế. Tuy nhiên, đến nay số lượng rà soát, chuẩn hoá dữ liệu mã số thuế cá nhân còn hạn chế mới hoàn thành trên 45% mã số thuế cá nhân.

Chi đoàn thanh niên Chi cục Thuế huyện Na Rì tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp cho người nộp thuế
trong việc chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân

Với quan điểm lấy người nộp thuế là trung tâm của chuyển đổi số, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất, giảm thời gian cho cá nhân cũng như tổ chức chi trả thu nhập, ngành thuế đã triển khai cung cấp các dịch vụ điện tử cho người nộp thuế thông qua mở rộng ứng dụng Etax Mobile trên nền tảng thiết bị di động có kết nối internet. Ngoài ra, cá nhân có thể thực hiện thay đổi thông tin đăng ký thuế theo phương thức điện tử đã được tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng Thông tin điện tử của ngành thuế. Đối với các tổ chức chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi tại Cổng Thông tin điện tử của ngành thuế hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai sau đó kết xuất gửi điện tử.

Ngành Thuế Bắc Kạn xác định việc triển khai rà soát, chuẩn hóa mã số thuế cá nhân là nhiệm vụ quan trọng trong năm 2024. Trong thời gian tới, ngành Thuế Bắc Kạn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền lợi ích của việc chuẩn hóa mã số thuế; thực hiện quyết liệt hơn nữa các biện pháp rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân theo lộ trình. Qua đó giúp công tác quản lý thuế, quản lý dân cư và quản lý nhà nước được đơn giản, thuận tiện và hiệu quả.

CTV Nguyễn Thị Diệm - Cục Thuế tỉnh