Ngày đăng: 23/09/2024 - Lượt xem: 35

Hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền - Bước tiến mới trong chuyển đổi số

Nối tiếp thành công của hóa đơn điện tử, từ năm 2022 đến nay, ngành Thuế tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và triển khai đồng bộ hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế các cấp, áp dụng công nghệ theo hướng chuyển đổi số, sử dụng cơ sở dữ liệu quản lý tập trung của ngành Thuế, thực hiện các bước trong quy trình quản lý theo hình thức điện tử, tự động để giảm thiểu tối đa các bước công việc trực tiếp của công chức Thuế. Từ đó, thay đổi mô hình quản lý hóa đơn thủ công sang mô hình quản ly hóa đơn theo hướng hiện đại, hiệu quả, minh bạch.

HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, được áp dụng đối với người nộp thuế hoạt động trong các lĩnh vực ngành nghề gồm: kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn; bán lẻ hàng hóa (trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng); bán lẻ thuốc tân dược; kinh doanh vàng, bạc; dịch vụ khác (vé xe buýt, vé tham quan, du lịch...); kinh doanh xăng dầu…

Ảnh: Một số lĩnh vực ngành nghề áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

Đến ngày 31/8/2024, trên địa bàn tỉnh có 98/186 (52,7%) tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong đó: 60 doanh nghiệp, 38 hộ kinh doanh đã đăng ký với tổng số hóa đơn đã sử dụng là: 329.705 hóa đơn. Để phấn đấu đạt chỉ tiêu của Tổng cục Thuế giao, trong thời gian tới, ngành Thuế Bắc Kạn tiếp tục đẩy mạnh triển khai các Văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh Bắc Kạn về HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; chủ động phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc các ngành nghề phải áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; tuyên truyền chủ trương, chính sách quy định pháp luật về việc kê khai, nộp thuế, sử dụng HĐĐT trong các giao dịch tới từng cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn; bán lẻ hàng hóa; kinh doanh xăng dầu …; chỉ đạo Chi cục Thuế các huyện, khu vực và phòng chuyên môn xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể trong việc triển khai HĐĐT; tham mưu với UBND các huyện, thành phố các nội dung triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn. Phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền tổ chức tập huấn, tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm phần mềm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan Thuế.

Ông Phạm Duy Hưng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch chủ trì
tại Hội nghị bàn về giải pháp triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Việc triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền nhằm tăng cường quản lý doanh thu trong lĩnh vực bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng, đồng thời mang lại nhiều lợi ích, như: giúp cho người bán hàng chủ động trong việc lập hóa đơn; xử lý triệt để vướng mắc về độ trễ giữa thời điểm thanh toán và thời điểm lập hóa đơn; chủ động xử lý sai sót phát sinh ngay trên thiết bị của người nộp thuế; người mua có thể nhận hóa đơn điện tử ngay khi thanh toán; làm tối giản thủ tục kê khai, nộp thuế giúp cơ quan thuế quản lý hoạt động kinh doanh của các đơn vị dễ dàng hơn; minh bạch các hoạt động nộp thuế; tiết kiệm thời gian, chi phí, xử lý sai sót trực tiếp cho những giao dịch phát sinh trên thiết bị tính tiền của đơn vị khi cài đặt phần mềm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền./.

Nguyễn Thị Diệm - CTV Cục thuế tỉnh Bắc Kạn