Thứ Hai, 16/09/2024
Ngày đăng: 30/07/2024 - Lượt xem: 29

Nhiều giải pháp triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Từ đầu năm đến nay, Ngành Thuế Bắc Kạn đã tập trung đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền địa bàn tỉnh.

Trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã có nhiều chỉ đạo liên quan đến việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Cục Thuế tỉnh cũng đã ban hành nhiều văn bản để tổ chức triển khai thực hiện trong toàn ngành, đồng thời tích cực phổ biến, tuyên truyền đến người nộp thuế trên địa bàn triển khai thực hiện. Nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng hóa đơn điện tử một cách nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, chống thất thu thuế đối với lĩnh vực bán lẻ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, ngành Thuế thực hiện triển khai giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Để việc tổ chức triển khai thực hiện đạt hiệu quả, Cục Thuế đã chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình, các biện pháp, giải pháp cho từng giai đoạn cụ thể trong năm 2024. Theo đó, đến ngày 30/6/2024, toàn tỉnh phấn đấu đạt chỉ tiêu 30% (42/138) người nộp thuế thuộc diện triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Đến ngày 30/9/2024, phấn đấu đạt chỉ tiêu 50%. Đến ngày 31/12/2024,  phấn đấu đạt lũy kế là 70% người nộp thuế đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Đối với các cơ sở kinh doanh đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong năm 2023 nhưng chưa sử dụng, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các bộ phận liên quan thực hiện rà soát, tìm giải pháp khắc phục. Phấn đấu hết năm 2024, 100% cơ sở kinh doanh đã đăng ký phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Qua thống kê, tính đến ngày 24/6/2024, trên địa bàn tỉnh có 34/138 (25%) tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền; tổng số hóa đơn đã sử dụng là 36.645 hóa đơn.

Theo đánh giá của Cục Thuế tỉnh, việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do một số doanh nghiệp chưa có kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử trong năm 2024 vì phải phụ thuộc công ty mẹ, số lượng xuất hóa đơn trực tiếp ít; một số doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu về hạ tầng để triển khai thực hiện xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.

Để có thể sớm thực hiện được mục tiêu triển khai sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho 100% các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, vừa qua, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp triển khai hiệu quả việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Tại hội nghị, nhiều giải pháp được đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn đối với việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong đó, giải pháp trọng tâm là cần tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan thuế địa phương với các nhà cung cấp giải pháp (Viettel, VNPT…) và các đơn vị trong ngành để triển khai việc thực hiện, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho 100% các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng trên địa  bàn.

Cùng với đó, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố cũng cần tăng cường phối hợp với cơ quan thuế trao đổi thông tin, kiểm soát chặt chẽ việc niêm yết giá bán hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn. Phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Trao đổi thông tin đối với các đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp nhằm trốn thuế, thu lợi bất chính hoặc gây thất thoát cho NSNN. Đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện văn minh thương mại như mua bán hàng hóa phải lấy hóa đơn, chứng minh nguồn gốc, nâng cao uy tín của doanh nghiệp trong kinh doanh, kê khai trung thực và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Đối với các doanh nghiệp, người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh yêu cầu cần tích cực phối hợp với cơ quan quản lý thuế trực tiếp và các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT để thực hiện chuyển đổi hoặc đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Chuẩn bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để triển khai thực hiện HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo quy định.

Về phía người dân, khi mua hàng hóa có nhu cầu lấy hóa đơn cần chủ động yêu cầu người bán hàng và cung cấp dịch vụ xuất hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhằm minh bạch về nguồn gốc hàng hóa và các giao dịch mua bán, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời có thể tham gia dự thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn” do ngành Thuế thực hiện trong cả nước.