Ngày đăng: 14/11/2023 - Lượt xem: 110

Cách làm mới của Bắc Kạn: Tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với tuyên truyền về chuyển đổi số

Thời điểm này, tại các thôn bản, tổ phố trên địa bàn toàn tỉnh đang sôi nổi tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Năm nay, cùng với các hoạt động truyền thống nhằm tổng kết một năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, biểu dương các tập thể, hộ gia đình, cá nhân, là những tấm gương tiêu biểu có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước và phát động phong trào thi đua năm 2023, xây dựng cộng đồng dân cư ngày càng đoàn kết, vững mạnh, các địa phương còn lồng ghép công tác tuyên truyền về chuyển đổi số tới đông đảo tầng lớp nhân dân.

Quang cảnh Ngày hội tại tổ dân cư số 12 phường Sông Cầu (TP Bắc Kạn) – Nguồn ảnh: UBND phường Sông Cầu

Từ năm 2003, cả nước thực hiện Nghị quyết của Trung ương MTTQ Việt Nam lấy ngày 18/11 hằng năm làm ngày tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc (ĐĐKDT) ở khu dân cư. Từ đó, nhiều năm qua, Ngày hội ĐĐKDT đã tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp; củng cố và phát huy sức mạnh từ sự đồng thuận, đoàn kết trong toàn dân; đồng thời nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam trong thời kỳ mới.

Những thành tựu đạt được của Ngày hội cho thấy vai trò, ý nghĩa trong việc nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc, về lịch sử vẻ vang và vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước thông qua thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước có tính chất toàn dân, toàn diện. Chính vì vậy, việc tổ chức Ngày hội những năm qua ở các địa phương luôn có sự đổi mới, hiệu quả. Nhiều khu dân cư đã tổ chức Ngày hội và “Bữa cơm đại đoàn kết”. Hay nhiều nơi dựng sân khấu ngoài trời, trang trí băng, cờ khẩu hiệu, mời các khu dân cư của các phường, xã bạn đến giao lưu văn nghệ, thể dục - thể thao, thể hiện rõ không khí ngày hội, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Đoàn viên thanh niên phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn tham gia hỗ trợ, tuyên truyền chuyển đổi số
tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại tổ dân phố số 7 (Ảnh: Cổng TTĐT Thành phố Bắc Kạn)

Năm 2023, việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có điểm mới nổi bật, đó là việc tổ chức tuyên truyền chuyển đổi số trong khuôn khổ ngày hội. Thực hiện nhiệm vụ này, Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành Hướng dẫn số 72/HD-MTTQ-BTT ngày 10/10/2023 hướng dẫn tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023, trong đó có nội dung cung cấp tài liệu tuyên truyền về chuyển đổi số gắn với an toàn, an ninh mạng tại các khu dân cư tổ chức Ngày hội. UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 7304/UBND-VXNV ngày 31/10/2023 về việc tuyên truyền, hỗ trợ triển khai chuyển đổi số trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023. Sở Thông tin và Truyền thông đã thực hiện biên soạn tài liệu tuyên truyền về chuyển đổi số để cung cấp cho các địa phương thực hiện tuyên truyền về chuyển đổi số theo nội dung gồm 3 phần chính: Những nội dung cơ bản về chuyển đổi số; Một số hoạt động chuyển đổi số nổi bật của tỉnh Bắc Kạn năm 2023; Phổ biến kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin cho người dân trên môi trường số.

Doanh nghiệp hỗ trợ người dân khai thác ứng dụng số
tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Nam Yên, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông

Trong khuôn khổ ngày hội tại các địa phương, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp đã phối hợp hỗ trợ người dân cài đặt, trải nghiệm và sử dụng các ứng dụng, nền tảng số: VNieD, VSSID và hồ sơ sức khỏe điện tử. Hỗ trợ người dân cài đặt, trải nghiệm và sử dụng các ứng dụng số, chuẩn hóa thông tin thuê bao, ứng dụng thanh toán điện tử, chữ ký số công cộng, sử dụng dịch vụ công trực tuyến…nhằm từng bước giúp người dân tiếp cận với các phần mềm, công nghệ hiện đại, tiến tới mục tiêu đưa chuyển đổi số đến gần hơn với cuộc sống của người dân.

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã và đang lan tỏa mạnh mẽ tới tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Với sự chủ động vào cuộc, bắt tay vào làm từ những việc nhỏ nhất, khắc phục những khó khăn về hạ tầng, nhân lực, tỉnh Bắc Kạn đã và đang tạo ra những thay đổi bước đầu trong nhận thức và hành động của các địa phương trong thực hiện chuyển đổi số nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn tỉnh.

Công an huyện hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNIED

Việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân năm nay không chỉ nhân lên tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương, đất nước, tăng cường sự đồng thuận ở cộng đồng dân cư, phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân sinh sống trên địa bàn dân cư trong việc chung sức thực hiện các cuộc vận động, các phong trào với mục tiêu đưa địa phương ngày càng phát triển mà còn có ý nghĩa hơn khi chuyển tải được các thông điệp về chuyển đổi số đến với người dân.  Mỗi người dân Bắc Kạn hãy là những công dân gương mẫu, đổi mới cách nghĩ, cách làm, nâng cao nhận thức và hiểu biết về chuyển đổi số, chung tay góp sức cùng các cơ quan Nhà nước tỉnh Bắc Kạn xây dựng thành công xã hội số, là góp phần vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia./.