Ngày đăng: 28/03/2024 - Lượt xem: 129

Nhiều thông tin bổ ích từ Nền tảng học trực tuyến mở đại trà (MOOCs) phổ cập về kỹ năng số

Cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đều có thể truy cập nền tảng học trực tuyến mở đại trà (MOOCs) phổ cập về kỹ năng số để học tập những kiến thức về chuyển đổi số đa lĩnh vực.

Viên chức Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Bắc Kạn khai thác thông tin
từ Nền tảng học trực tuyến mở đại trà (MOOCs) phổ cập về kỹ năng số

Chỉ cần một vài thao tác trên màn hình máy tính hoặc điện thoại thông minh để truy cập vào địa chỉ https://onetouch.mic.gov.vn/, thực hiện thao tác đăng ký tài khoản vô cùng đơn giản, ai cũng có thể truy cập và khai thác những bài giảng vô cùng hữu ích đến từ nền tảng học trực tuyến mở đại trà của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thông tin trên nền tảng rất đa dạng và bổ ích từ những thông tin dành cho cá nhân như: Hướng dẫn kỹ năng làm bạn cùng con trên môi trường số; với các chuyên đề như tổ chức cuộc sống số trong gia đình, các quy tắc đặt mật khẩu, bảo vệ danh tính số, thói quen trực tuyến lành mạnh và sự thấu cảm, phòng tránh lừa đảo tài chính trên mạng… đến những khóa học chuyên sâu dành cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…về chuyển đổi số.

OneTouch: 1 trong 35 nền tảng số quốc gia

Nền tảng học trực tuyến mở đại trà (MOOCs) phổ cập về kỹ năng số là 1 trong 35 nền tảng số quốc gia được xác định tại Quyết định số 186/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm ưu tiên phát triển, phục vụ chuyển đổi số, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Nền tảng học trực tuyến mở đại trà có tên OneTouch được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa vào hoạt động chính thức từ tháng 4/2022 tại địa chỉ https://onetouch.mic.gov.vn/.

OneTouch được xây dựng nhằm bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân nói chung; phổ cập kỹ năng số nâng cao theo hướng cá nhân hóa, đào tạo về kỹ năng, quyền và trách nhiệm của công dân số.

Việc triển khai Nền tảng học trực tuyến mở đại trà nhằm phổ cập kỹ năng số cho mọi đối tượng bao gồm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân nói chung, trong đó đào tạo kỹ năng số dành cho 10.000 cán bộ cấp xã theo dự án chuyển đổi số của Bộ Thông tin và Truyền thông; phổ cập kỹ năng số nâng cao cho người dân theo hướng cá nhân hóa, đào tạo về kỹ năng, quyền và trách nhiệm công dân số; trang bị kỹ năng sử dụng các loại hình dịch vụ công trực tuyến và các dịch vụ số thiết yếu khác trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông, du lịch, ngân hàng; cơ bản nắm được cách thức sử dụng dịch vụ khi có nhu cầu; hình thành thói quen tiếp cận cơ hội việc làm trên môi trường số, tiếp cận các khóa học kỹ năng trực tuyến MOOC, bao gồm cả những khóa học cơ bản, góp phần nâng cao kỹ năng số của xã hội, xóa mù công nghệ số cho vùng sâu, vùng xa.

Tài liệu học tập cho tổ công nghệ số cộng đồng

Để hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương đi vào thực chất, sát với nhu cầu của người dân, làm cho người dân cảm nhận được giá trị, lợi ích thiết thực mang lại từ chuyển đổi số trong đời sống hằng ngày, Bộ TT&TT đã biên soạn các tài liệu để hướng dẫn cho Tổ công nghệ số cộng đồng và cho người dân. Cùng với đó, các tài liệu hướng dẫn này đã được Bộ TT&TT tổng hợp và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” trên Nền tảng học trực tuyến mở đại trà để các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân có thể tiếp cận nhanh chóng, thuận tiện.

Khóa bồi dưỡng gồm các nội dung giới thiệu về các nền tảng số nhằm thực hiện hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số, đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống; người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu và tạo ra giá trị thiết thực.

Trong đó, tập trung vào 6 nội dung quan trọng để hướng dẫn người dân, bao gồm: Sử dụng dịch vụ công trực tuyến; thanh toán không dùng tiền mặt; mua bán trên các sàn thương mại điện tử Voso, Postmart; sử dụng nền tảng số Việt Nam do địa phương lựa chọn; kỹ năng sử dụng phần mềm đảm bảo an toàn thông tin mạng cơ bản; và nội dung quan trọng khác theo định hướng, chỉ đạo của chính quyền địa phương.

Ngoài cách truy cập trực tiếp nền tảng số OneTouch, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân có thể dễ dàng truy cập vào khóa bồi dưỡng trên nền tảng mọi lúc, mọi nơi, đơn giản bằng cách sử dụng ứng dụng Zalo và quét mã QR Code kèm theo để truy cập tài liệu khóa bồi dưỡng.

Bộ TT&TT  đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các cấp trên địa bàn phổ biến đến các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng để sử dụng và coi đây là tài liệu chính thức trong hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng.

Dựa trên quan điểm "chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức", Onetouch cung cấp kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về chuyển đổi số, giúp người dân có kỹ năng sử dụng các loại hình dịch vụ công trực tuyến và các dịch vụ số thiết yếu khác trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông, du lịch, ngân hàng; cơ bản nắm được cách thức sử dụng dịch vụ khi có nhu cầu. Đây là nền tảng có nhiều thông tin bổ ích và giá trị về chuyển đổi số cần được khai thác để nâng cao hiệu quả truyền thông về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn./.