Ngày đăng: 28/03/2024 - Lượt xem: 157

Sở Kế hoạch và Đầu tư chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phát huy vai trò chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp trên địa tỉnh bàn triển khai, thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số.

Qua rà soát, hiện nay tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khoảng 1.200 doanh nghiệp. Riêng trong quý I/2024, tỉnh có 20 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 400 tỷ đồng và có 15 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Năm 2023, thực hiện Kế hoạch số 528/KH-UBND ngày 04/8/2023 của UBND tỉnh Bắc Kạn về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì phối hợp với các đơn vị tham mưu xây dựng kế hoạch hỗ trợ tư vấn giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến; hỗ trợ các doanh nghiệp thuê, mua các giải pháp chuyển đổi số để tự động hóa, nâng cao hiệu quả quy trình kinh doanh; hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua mạng lưới tư vấn viên nhằm nâng cao kỹ năng xây dựng kế hoạch kinh doanh, tài chính, sản xuất, bán hàng, thị trường, quản trị doanh nghiệp… nhằm giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển bền vững.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tiếp cận các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã duy trì tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. 100% các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở được thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Kạn. 100% TTHC phát sinh hồ sơ được tiếp nhận qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (đối với lĩnh vực thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, doanh nghiệp xã hội) và tiếp nhận qua Hệ thống một cửa điện tử của tỉnh (http://motcuadientu.backan.gov.vn). Các TTHC luôn được tiếp nhận, giải quyết kịp thời, theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC. Sở bố trí 01 công chức thực hiện nhiệm vụ tại bộ phận Một cửa (chuyên viên phòng Đăng ký kinh doanh), đồng thời, trang bị cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu công việc.

Sở Kế hoạch và Đầu tư bố trí công chức tham mưu thực hiện nhiệm vụ
hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Triển khai thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nguồn ngân sách Trung ương năm 2024, UBND tỉnh đã phê duyệt chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo nội dung của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 và Nghị định số 80/2021/NĐ-CP ngày 26/8/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó, nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nguồn ngân sách Trung ương năm 2024 theo Quyết định số 353/QĐ-UBND ngày 10/3/2024 của UBND tỉnh có số kinh phí triển khai thực hiện nhiệm vụ là 1.200 triệu đồng (Trong đó: Chi sự nghiệp khoa học và công nghệ: 500 triệu đồng; Chi sự nghiệp giáo dục, đào tạo và dạy nghề: 150 triệu đồng; Chi các hoạt động kinh tế: 550 triệu đồng).

Để triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh và các văn bản khác có liên quan về thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đến các doanh nghiệp để tham gia chương trình.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tiếp tục đôn đốc, hỗ trợ các Doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2023 theo Nghị định số 80/2021/NĐ-CP ngày 26/8/2021 của Chính phủ.

Hiện nay, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng dự toán chi tiết hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nguồn ngân sách trung ương năm 2024 để Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định dự toán chi tiết hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nguồn ngân sách trung ương năm 2024./.

Nông Thị Hà Phúc (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Kạn)