Thứ Hai, 16/09/2024
Ngày đăng: 30/07/2024 - Lượt xem: 38

Đẩy nhanh chuyển đổi số trong khoa học - công nghệ

Là một trong các lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số, thời gian qua, ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn đã tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý nhà nước và ứng dụng có hiệu quả các giải pháp công nghệ số trong xây dựng cơ sở dữ liệu ngành. Qua đó phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu ngành

Với mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ nhu cầu tìm kiếm và khai thác thông tin, từ năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã nghiệm thu, đưa vào vận hành và sử dụng có hiệu quả Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quản lý khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Kạn.

Sở KH&CN họp đánh giá kết quả xây dựng
Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quản lý khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Kạn

Hệ thống được xây dựng tuân thủ theo kiến trúc Chính quyền điện tử phiên bản 2.0 tỉnh Bắc Kạn, có khả năng kết nối, chia sẻ dữ liệu với các phần mềm khác thông qua trục tích hợp LGSP của tỉnh và được cài đặt tại Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh. Lãnh đạo, công chức, viên chức trong Sở được cung cấp tài khoản quản trị, tài khoản nghiệp vụ để sử dụng phục vụ việc duy trì cập nhật dữ liệu, theo dõi, quản lý các công việc chuyên môn.

Sau khi được nghiệm thu đưa vào sử dụng, thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã tập trung cập nhật, làm giàu dữ liệu cho hệ thống thông tin. Đến nay, các đơn vị trực thuộc đã cập nhật 1.071 bản ghi các dữ liệu, trong đó tập trung vào dữ liệu về các nhiệm vụ khoa học công nghệ, cán bộ nghiên cứu KHCN, nhãn hiệu, đề tài/sáng kiến KHCN cấp tỉnh…

Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quản lý khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Kạn được tạo lập và đưa vào khai thác đã góp phần tăng cường tính minh bạch và tiện ích trong việc quản lý thông tin về khoa học công nghệ. Qua đó, góp phần tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong công tác quản lý và chỉ đạo, giúp việc quản lý, lưu trữ và tìm kiếm dữ liệu phục vụ công tác chuyên môn của cơ quan quản lý về khoa học và công nghệ được nhanh chóng hơn. Từ đó nâng cao hiệu quả quy trình làm việc, công tác điều hành, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước.

Đặc biệt hệ thống đã giúp hình thành cơ sở dữ liệu về khoa học và công nghệ của tỉnh Bắc Kạn, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý, lưu trữ và tìm kiếm dữ liệu phục vụ nghiên cứu, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước

Nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước, thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã tập trung đẩy mạnh thực hiện các nội dung chuyển đổi số, đặc biệt là xây dựng chính quyền số, cải cách thủ tục hành chính.

Hiện nay, 100% văn bản đi, đến của Sở KH&CN đều được thực hiện trên môi trường mạng (trừ văn bản mật); 100% công chức, viên chức trong ngành được cấp tài khoản email công vụ sử dụng trao đổi thông tin, tài liệu. Thực hiện cập nhật thông tin, dữ liệu báo cáo định kỳ trên Hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh (bao gồm các báo cáo quý, báo cáo năm, báo cáo nhân rộng kết quả khoa học và công nghệ).

Trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, Sở đã hoàn thành số hóa 100% kết quả hồ sơ giải quyết TTHC còn hiệu lực giai đoạn 2020 - 2025, thực hiện ký số thành phần hồ sơ đầu vào TTHC từ tháng 7/2023. Nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC, từ ngày 1/1/2024, Sở KH&CN thực hiện mô hình “30 phút tăng thêm vì dân” - thực hiện tăng thêm 30 phút cuối giờ (sau khi hết thời gian làm việc giờ hành chính theo quy định) các buổi chiều ngày Thứ Hai, Thứ Năm hằng tuần.

Tháng 5/2024, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chế bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các Hệ thống thông tin của đơn vị. Đây là một trong những nội dung quan trọng được lãnh đạo Sở chỉ đạo triển khai nhằm nâng cao hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thông tin trong tình hình mới. Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ đang quản lý 4 hệ thống thông tin gồm: Hệ thống thông tin phục vụ mạng nội bộ, hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin nội bộ, Trang thông tin điện tử, Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quản lý khoa học và công nghệ. Trong đó, xây dựng và duy trì vận hành hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quản lý khoa học và công nghệ là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong giai đoạn hiện nay.

Ông Nguyễn Đình Điệp - Giám đốc Sở KH&CN cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tập trung tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và kỹ năng chuyển đổi số cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức viên chức để bảo đảm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Sở cũng tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm an toàn hệ thống, bảo mật thông tin và an toàn dữ liệu; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu theo đề án, chương trình của Chính phủ và tỉnh. Rà soát, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính, nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn trình và số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo quy định./.