Thứ Hai, 16/09/2024
Ngày đăng: 21/08/2024 - Lượt xem: 18

Thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền Quốc gia “.vn”

Ngày 16/8/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 569/KH-UBND về triển khai Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền Quốc gia “.vn” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Mục tiêu tổng quát của Kế hoạch là tăng cường khả năng hiện diện trực tuyến của người dân, doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên toàn quốc thông qua việc sử dụng tên miền Quốc gia “.vn” và các dịch vụ số gắn liền tên miền (website, email...), qua đó thúc đẩy sự nhận diện thương hiệu trên môi trường Internet và mở rộng thị trường.

Nội dung Chương trình được triển khai theo Quyết định số 826/QĐ-BTTTT ngày 21/5/2024 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt “Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền Quốc gia .vn ở các tỉnh, thành phố trên cả nước giai đoạn 2024 - 2025”.

Về nhiệm vụ được đề ra tại Kế hoạch bao gồm: Tổ chức chiến dịch truyền thông trên địa bàn tỉnh qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, trong đó nhấn mạnh chính sách ưu đãi đặc biệt trong Chương trình; tổ chức cung cấp dịch vụ thuận tiện cho cộng đồng; đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, cao đẳng và các tổ chức giáo dục trên toàn quốc để tuyên truyền và giáo dục cho sinh viên, học sinh về ứng dụng tên miền “id.vn” và các dịch vụ số để trải nghiệm phục vụ nghiên cứu, học tập, nâng cao kỹ năng số; xây dựng CV online, thương hiệu cá nhân để tăng kết nối cộng đồng, cơ hội việc làm từ môi trường số an toàn, tin cậy; triển khai giám sát, tổng hợp báo cáo kết quả triển khai Chương trình trên địa bàn tỉnh….

Về giải pháp: Ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai Chương trình hoặc bổ sung, lồng ghép trong các chương trình chuyển đổi số, đề án, dự án hỗ trợ doanh nghiệp tại địa phương chuyển đổi số; tổ chức hoạt động truyền thông cho Chương trình trên phương tiện truyền thông đại chúng trên địa bàn tỉnh và qua hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng; tổ chức các hội thảo, hội nghị, workshop nhằm hướng dẫn cho doanh nghiệp, người dân cách thức đăng ký, sử dụng tên miền “biz.vn”, “id.vn” và các dịch vụ số để hiện diện trực tuyến, xây dựng thương hiệu trên môi trường Internet; huy động các nguồn lực của địa phương để phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình; thực hiện việc đánh giá và giám sát để theo dõi tiến độ triển khai và hiệu quả của Chương trình, đồng thời thu thập phản hồi từ người dân và doanh nghiệp để cải thiện Chương trình theo hướng dẫn của Trung tâm VNNIC.

Tại Kế hoạch, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai Chương trình; thực hiện nhiệm vụ đầu mối chính. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam - Bộ Thông tin và Truyền thông trong suốt quá trình triển khai Chương trình tại tỉnh./.

CTV Hồng Nhung (Văn phòng UBND tỉnh)