Thứ Ba, 09/07/2024
Ngày đăng: 03/06/2024 - Lượt xem: 126

Bắc Kạn: Tăng cường bồi dưỡng kiến thức, cập nhật kỹ năng số cơ bản thông qua nền tảng học trực tuyến mở đại trà

Hiện nay, thông qua các nền tảng học trực tuyến mở đại trà, không chỉ cán bộ, công chức, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng mà mọi người dân đều có thể tham gia các khóa học trực tuyến giúp cao kỹ năng số cơ bản cho bản thân, nhằm bắt kịp xu thế chuyển đổi số trong thời đại 4.0

Bồi dưỡng kiến thức cho nhân lực chuyển đổi số

Nền tảng học trực tuyến mở đại trà (MOOCs) phổ cập về kỹ năng số là 1 trong 35 nền tảng số quốc gia được xác định tại Quyết định số 186/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm ưu tiên phát triển chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số - kinh tế số - xã hội số.

Trong số những nền tảng học trực tuyến phổ biến hiện nay, MobiEdu là nền tảng học trực tuyến uy tín đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận là nền tảng số quốc gia tiềm năng (Quyết định số 2318/QĐ-BTTTT của Bộ TT&TT ngày 23/11/2023). Với mục tiêu phổ cập kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số cho đa dạng các đối tượng, chuyên trang https://chuyendoiso.mobiedu.vn/ là địa chỉ cung cấp các khóa học trực tuyến cho đội ngũ cán bộ, công chức viên chức, thành viên tổ công nghệ số cộng đồng trong cả nước.

Nhằm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số cho các đối tượng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số, cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước toàn tỉnh, từ tháng 3/20024, Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai khóa bồi dưỡng về chuyển đổi số trên Nền tảng MOOCs cho hơn 200 học viên thuộc các nhóm đối tượng là: Thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh; nhân sự phụ trách chuyển đổi số của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện/thành phố; nhân sự chuyển đổi số cấp xã; nhân sự chuyển đổi số của các cơ quan báo chí, truyền thông; công chức viên chức Sở Thông tin và Truyền thông. Thời gian tham gia khóa học từ 01/3 đến 30/6/2024.

Tùy theo từng nhóm đối tượng, các học viên sẽ lựa chọn tham gia các khóa học gồm: DXCĐS01: Chương trình Chuyển đổi số quốc gia; DXCĐS02: Kiến thức nền tảng; DXDL01: Dữ liệu số; DXDL02: Dữ liệu mở; DXDL03: Dữ liệu trong cơ quan nhà nước; DXDL04: Tổng hợp, phân tích dữ liệu; DXDL05: Quản trị dữ liệu; DXDL06: Kết nối và chia sẻ dữ liệu; DXĐT01: Quản lý đầu tư cho chuyển đổi số. Nội dung các khóa học do Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành, địa phương xây dựng.

Tổng số học viên toàn tỉnh đăng ký tham gia khóa học là 208, trong đó: Thành viên Ban chỉ đạo CĐS - 31; nhân lực chuyển đổi số các sở, ngành, huyện/thành phố - 54; nhân lực chuyển đổi số cấp xã - 123. Theo thống kê của đơn vị chuyên trách, tính đến ngày 22/5, tổng số học viên tham gia các khóa học là 193/208.

Việc triển khai đào tạo, tập huấn qua Nền tảng học trực tuyến mở đại trà thời gian qua bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực, không chỉ góp phần nâng cao nhận thức cho đội ngũ làm công tác chuyển đổi số, mà còn góp phần tiết kiệm thời gian cũng như nguồn lực triển khai.

Trên cơ sở đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã đề xuất chủ trương và được UBND tỉnh đồng ý cho triển khai các khóa tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo trực tuyến về chuyển đổi số trên nền tảng MOOCs với tên miền riêng của tỉnh nhằm tiếp tục nâng cao kiến thức, kỹ năng, năng lực chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức, các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng các cấp và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Cập nhật kỹ năng chuyển đổi số cơ bản cho người dân

Bên cạnh việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho nhân lực chuyển đổi số, việc cập nhật kỹ năng chuyển đổi số cơ bản cho người dân là nhiệm vụ quan trọng mà các địa phương đang tập trung thực hiện. Hiện nay, thông qua nền tảng học trực tuyến mở đại trà, người dân có thể dễ dàng cập nhật các kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số cho bản thân.

Đặc biệt, mới đây, trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà mobiEdu, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng khóa học Khung kỹ năng số cơ bản (DXKN01) dành riêng cho người dân. Khóa học gồm 3 chuyên đề: Kỹ năng quản lý thông tin, dữ liệu trên môi trường số; Kỹ năng học tập trên môi trường số; Kỹ năng sáng tạo nội dung số.

Nội dung của khóa học được thể hiện dưới dạng các video, cung cấp cho người dân những kỹ năng cơ bản về tìm kiếm thông tin, bảo mật thông tin cá nhân trên mạng internet; tạo lập các nội dung số, bảng tính…, sử dụng các phần mềm phục vụ công việc và học tập… Đây đều là những kỹ năng cơ bản nhưng hết sức cần thiết đối với người dân trong xã hội số hiện nay.

Khóa học Khung kỹ năng số cơ bản (DXKN01) trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà dành cho người dân

Khóa học hoàn toàn miễn phí, người dân không cần đăng ký tài khoản mà chỉ cần truy cập theo đường dẫn https://chuyendoiso.mobiedu.vn/b/courses/dxkn01-khung-ky-nang-so-co-ban-731.html là có thể tham gia khóa học Khung kỹ năng số cơ bản.

Theo Quyết định 411/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, việc phát triển kỹ năng số, công dân số, văn hóa số theo hướng phổ cập kỹ thuật số toàn diện sẽ từng bước hình thành nên một xã hội số công bằng và bao trùm. Trong đó, điểm đột phá của phổ cập kỹ năng số, văn hóa số toàn dân là phổ biến kỹ năng số, văn hóa số bằng chính việc sử dụng các nền tảng số quốc gia…/.

Thu Hiền