Ngày đăng: 25/10/2022 - Lượt xem: 93

Số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính còn hiệu lực thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, địa phương giai đoạn 2020 - 2025

Chuyển đổi, chuẩn hóa và số hóa toàn bộ kết quả giải quyết TTHC còn hiệu lực thi hành, từng bước hình thành kho dữ liệu số dùng chung của toàn tỉnh phục vụ công tác khai thác, chia sẻ, phối hợp, trao đổi thông tin giữa các đơn vị sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn trong công tác quản lý, qua đó cung cấp số liệu báo cáo thống nhất, chính xác, kịp thời phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành... là mục tiêu tình Bắc Kạn tập trung thực hiện trong lộ trình số hóa kết quả giải quyết TTHC giai đoạn 2020 - 2025.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lưu trữ kết quả giải quyết TTHC (bản điện tử) nhằm quản lý thống nhất, bảo quản an toàn và tổ chức khai thác, sử dụng có hiệu quả kết quả giải quyết TTHC hình thành trong quá trình hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước. Đồng thời, bảo đảm điều kiện cơ bản cho triển khai giải quyết TTHC trên môi trường điện tử, đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quyền điện tử; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong việc tiếp cận và khai thác kết quả giải quyết TTHC.

Chuyển đổi số làm nền tảng xây dựng Chính phủ điện tử (ảnh minh họa)

Thông qua đó góp phần nâng cao trình độ ứng dụng và sử dụng các công cụ công nghệ thông tin, thúc đẩy thói quen làm việc trong môi trường mạng và sử dụng thông tin điện tử, cùng với việc nâng cao trình độ quản lý, tạo một bước thay đổi đột phá trong các quy trình xử lý thông tin, giải quyết công việc của lãnh đạo, chuyên viên, cán bộ với sự hỗ trợ hiệu quả của các ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần thực hiện cải cách hành chính.

Thực hiện mục tiêu đó, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính còn hiệu lực thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, địa phương tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2020 - 2025 (Kế hoạch số 797/KH-UBND ngày 31/12/2020).

Việc triển khai thực hiện Kế hoạch số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2020 - 2025 theo Nghị định số 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ, ngoài mục tiêu xây dựng kho quản lý dữ liệu điện tử và các chức năng liên quan đến công tác số hóa, lưu trữ kết quả giải quyết TTHC bản điện tử trên Cổng Dịch vụ công/Hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh, phục vụ triển khai số hóa kết quả giải quyết TTHC của các sở, ban, ngành thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, còn phấn đấu thực hiện số hóa tất cả các kết quả giải quyết TTHC còn hiệu lực thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Để đạt được mục tiêu đề ra, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã rà soát, tổng hợp khối lượng kết quả giải quyết TTHC còn hiệu lực thuộc thẩm quyền giải quyết gửi Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp, xác định quy mô khối lượng số hóa, lưu trữ kết quả giải quyết TTHC bản điện tử trên Cổng dịch vụ công/Hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh.

UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì tham mưu thực hiện nâng cấp, mở rộng hệ thống quản lý hồ sơ lưu trữ điện tử đáp ứng yêu cầu quản lý dữ liệu điện tử và các chức năng liên quan đến công tác số hóa, lưu trữ kết quả giải quyết TTHC bản điện tử theo các quy định của pháp luật, bảo đảm kết nối liên thông với hệ thống thông tin một cửa điện tử, hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc của tỉnh để phục vụ công tác lưu trữ, tìm kiếm thông tin... Nâng cấp, mở rộng hạ tầng công nghệ thông tin nhằm bảo đảm về tài nguyên lưu trữ, đường truyền kết nối; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin và các điều kiện khác để vận hành Kho quản lý dữ liệu điện tử; bảo đảm giải pháp tích hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu với Kho quản lý dữ liệu điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Trên cơ sở xác định cụ thể các nội dung, nhiệm vụ, sản phẩm công việc, thời hạn hoàn thành, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần phát huy tính chủ động, tích cực và phối hợp chặt chẽ trong tổ chức triển khai thực hiện số hóa tài liệu theo các quy định tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ.

Đồng thời, theo nhiệm vụ được giao, các cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh cần kịp thời tham mưu đề xuất UBND tỉnh các giải pháp, biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với những vấn đề được quy định tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP nhằm đảm bảo công tác tổ chức thực hiện số hóa tài liệu trên địa bàn tỉnh được nhanh chóng, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả, góp phần tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận và khai thác kết quả giải quyết TTHC điện tử của các cơ quan hành chính nhà nước.

Việc xây dựng kế hoạch số hóa cần phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi cơ quan, đơn vị; khuyến khích việc hoàn thành sớm hơn lộ trình được xác định tại Kế hoạch; đảm bảo hoàn thành dứt điểm công tác số hóa trên địa bàn toàn tỉnh trước ngày 31/12/2025. Thông qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong việc tiếp cận, khai thác kết quả giải quyết TTHC điện tử của các cơ quan hành chính Nhà nước./.