Ngày đăng: 25/10/2022 - Lượt xem: 82

Theo kết quả đánh giá, xếp hạng chỉ số cải cách hành chính năm 2020 do UBND tỉnh công bố ngày 09/2/2021, khối sở, ngành cấp tỉnh có 02 đơn vị đạt kết quả phân loại xuất sắc, trong đó đứng đầu là Sở Công Thương với 93,44/100 điểm; đứng thứ 2 là Văn phòng Văn Phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh với 90,01/100 điểm. Đối với xếp hạng chỉ số CCHC cấp huyện, có 06/08 huyện,thành phố xếp loại tốt, đứng đầu là thành phố Bắc Kạn.

Ngày 09/2/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 202/QĐ-UBND Công bố kết quả xếp hạng, phân loại Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Bảng xếp hạng và phân loại Chỉ số CCHC các sở, ngành năm 2020

Trong tổng số 19 sở, ban, ngành được xếp loại năm 2020, có 02 đơn vị kết quả phân loại đạt xuất sắc (90,01 điểm và 93,44 điểm/100 điểm). 16 đơn vị sở, ban ngành kết quả phân loại tốt (từ 81,63 điểm đến 88,94 điểm). Ban Quản lý các khu công nghiệp đứng cuối bảng xếp hạng, đạt loại khá với 76,03 điểm.

Đối với xếp hạng chỉ số CCHC cấp huyện, có 06/08 huyện, thành phố xếp loại tốt, đứng đầu là thành phố Bắc Kạn, tiếp đến là các huyện Ngân Sơn, Bạch Thông, Chợ Mới, Na Rì, Chợ Đồn. Các huyện Ba Bể, Pác Nặm có kết quả phân loại đạt khá.

Bảng xếp hạng và phân loại Chỉ số CCHC các huyện, thành phố năm 2020

Việc xếp hạng, phân loại Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố được thực hiện trên cơ sở các tiêu chí xác định Chỉ số cải cách hành chính các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện các tiêu chí năm 2020.

Theo đó, sau khi tiếp nhận kết quả tự chấm điểm chỉ số cải cách hành chính của các đơn vị, Tổ thẩm định do UBND tỉnh thành lập (Tại Quyết định số 04/QĐ- UBND ngày 04/1/2021) đã tiến hành thẩm định kết quả tự chấm điểm chỉ số cải cách hành chính của các đơn vị theo lĩnh vực được phân công phụ trách (công tác thẩm định được thực hiện trên phần mềm máy tính). Kết quả xếp hạng phân loại cải cách hành chính của các đơn vị được xác định căn cứ vào số điểm thẩm định của điểm điều tra xã hội học, điểm sai số giữa điểm tự chấm của các đơn vị và điểm chấm của Tổ thẩm định. Đối với cấp huyện còn căn cứ vào việc xếp hạng, phân loại Chỉ số cải cách hành chính cấp xã trực thuộc.

So với năm 2019, kết quả xếp hạng, phân loại Chỉ số CCHC năm 2020 của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố có những tín hiệu tích cực. Số đơn vị xếp loại tốt tăng, số đơn vị xếp loại khá giảm, đặc biệt không có đơn vị có Chỉ số CCHC xếp loại trung bình. Kết quả phân loại cho thấy năm 2020, các sở, ngành, địa phương đã cụ thể hóa, triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn ở cơ sở, đã có sự chỉ đạo quyết liệt, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong thực hiện CCHC. Nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ, công chức, viên chức được nâng lên qua việc triển khai áp dụng đánh giá, xếp hạng Chỉ số CCHC đối với các cơ quan, đơn vị, trong đó tập trung công khai thủ tục hành chính, thực hiện giải quyết TTHC qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông và dịch vụ công trực tuyến, góp phần nâng cao mức độ hài lòng của các tổ chức, cá nhân...