Ngày đăng: 25/10/2022 - Lượt xem: 109

Trường Cao đẳng Bắc Kạn: Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng đào tạo

Là cơ sở đào tạo công lập trực thuộc UBND tỉnh Bắc Kạn, hiện nay Trường Cao đẳng Bắc Kạn thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng các hệ Cao đẳng, Trung cấp, liên thông với nhiều ngành nghề đào tạo như Sư phạm, Kế toán, Tin học ứng dụng, Tiếng Anh…; đồng thời tuyển sinh đào tạo nghề Sơ cấp theo nhu cầu và đào tạo giáo dục thường xuyên bậc THPT. Nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy, hiện nay, Trường Cao đẳng Bắc Kạn đang tập trung thực hiện các giải pháp cụ thể trong tiến trình chuyển đối số chung của địa phương.

Trong kế hoạch chuyển đổi số của Trường Cao đẳng Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2025, nhà trường xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời cũng là giải pháp đẩy mạnh chuyển đối số của đơn vị, gồm: Phát triển Cổng thông tin điện tử Trường Cao đẳng Bắc Kạn; Hệ thống đào tạo trực tuyến Eschool; Hệ thống quản lý vận hành; Sàn xúc tiến việc làm.

Cổng TTĐT Trường Cao đẳng Bắc Kạn đăng tải đầy đủ thông tin tuyển sinh phục vụ người dùng

Từ năm 2021 đến nay, với sự đầu tư nâng cấp về cả chất lượng và nội dung, Cổng thông tin điện tử Trường Cao đẳng Bắc Kạn tại địa chỉ http://cdbk.edu.vn/ đã trở thành kênh thông tin quan trọng trên môi trường mạng góp phần quảng bá hình ảnh của nhà trường, cung cấp thông tin về tuyển sinh và đào tạo, đáp ứng nhu cầu  đăng ký tuyển sinh trực tuyến của đối tượng học viên, học sinh.

Cổng thông tin điện tử của nhà trường ngày càng được đầu tư về nội dung và giao diện hình ảnh, được thiết kế thông minh và có sự tương tác với người dùng. Tại đây cung cấp đầy đủ các tin tức hoạt động của nhà trường, đặc biệt là thông tin tuyển dụng các ngành nghề, hệ đào tạo giúp người học dễ dàng tra cứu và thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tuyến, qua đó tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Nhiệm vụ quan trọng và cũng là giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả giảng dạy, đào tạo, quản lý của nhà trường đang được tập trung các nguồn lực để thực hiện là ứng dụng và phát triển Hệ thống đào tạo trực tuyến Eschool. Hệ thống Eschool được kỳ vọng khi ứng dụng sẽ đảm bảo thực hiện được 4 chức năng theo nhu cầu chính của nhà trường gồm: Đào tạo trực tuyến, Quản lý sinh viên, Quản lý điểm thi, Quản lý học liệu. Trong mỗi module chức năng sẽ thiết kế nội dung, thao tác phù hợp với từng đối tượng giáo viên/ học sinh.

Hệ thống quản lý vận hành là hệ thống xuyên suốt cho phép quản lý mọi hoạt động vận hành trong trường như quản lý hồ sơ, quy trình; quản lý tài chính kế toán; quản lý tài sản. Trong đó, những ứng dụng quan trọng như phần mềm quản lý hồ sơ nhân sự, quy trình là giải pháp tổng thể được thiết kế và xây dựng giúp theo dõi quá trình biến đổi thông tin của mỗi cán bộ, giảng viên trong quá trình công tác từ khi bắt đầu làm việc tại trường cho tới khi nghỉ hoặc nghỉ hưu. Hệ thống này cũng sẽ hỗ trợ nhà trường quản lý cán bộ, giảng viên, quản lý hồ sơ nhân sự một cách hiệu quả, giảm chi phí, thời gian, công sức, và thuận tiện trong việc tra cứu tìm kiếm hồ sơ. Hay như Hệ thống quản lý tài chính, kế toán cũng sẽ được xây dựng theo hướng cho phép quản lý các hạng mục chính như Quản lý lương, Quản lý bảo hiểm, Quản lý thu chi khác trong trường.

Ngoài ra còn có Hệ thống quản lý tài sản và hồ sơ cho phép quản lý toàn bộ trang thiết bị trong nhà trường theo số lượng, trạng thái, vị trí trang thiết bị. Hệ thống phân chia các hạng mục quản lý theo loại tài sản như: Quản lý trang thiết bị (Phân loại, số lượng, thời gian sử dụng); quản lý ký túc xá (phân loại thiết bị, trạng thái thiết bị); quản lý phòng học (mã phòng học, thiết bị phòng học, lịch phòng học)…

Trong giai đoạn trước mắt, nhà trường dự kiến sẽ tập trung thực hiện chuyển đổi số phục vụ cho việc quảng bá và quản lý, quản trị cho nhà trường, bao gồm các hệ thống: Thông tin website nhà trường, hệ thống tuyển sinh trực tuyến, hệ thống họp trực tuyến; Hệ thống quản lý hồ sơ, quy trình trong Trường; Hệ thống quản lý tài sản.

Về mục tiêu dài hạn trong những năm tiếp theo là tiến hành chuyển đổi số toàn bộ nhà trường, cụ thể: Khai thác đối đa các nền tảng sẵn có của nhà trường; Ứng dụng và khai thác nền tảng đào tạo Eschool vào hoạt động giảng dạy của trường cũng như quản lý tổ chức thi, điểm thi của học viên.

Đoàn công tác của Trường Cao đẳng Bắc Kạn làm việc với Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam về nội dung chuyển đổi số (tháng 6/2022)

Tập trung phát triển sàn xúc tiến việc làm, hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn Bắc Kạn và khu vực lân cận, nhằm giải quyết việc làm cho đầu ra của trường; tạo điều kiện thuận lợi trong việc tìm kiếm thông tin việc làm và đảm bảo đào tạo đúng nhu cầu thị trường.  Hợp tác xây dựng các trung tâm đào tạo liên kết các chương trình đào tạo doanh nghiệp, đào tạo về chuyển đổi số.

Cuối tháng 6 vừa qua, lãnh đạo đơn vị đã có buổi làm việc với Tập đoàn Kim Nam về các nội dung hỗ trợ cho hoạt động chuyển đổi số của nhà trường. Đồng chí Trịnh Tiến Long – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bắc Kạn chia sẻ về phương án, mục tiêu trong hoạt động chuyển đổi số của đơn vị và mong muốn trong thời gian tới, Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam tích cực hỗ trợ nhà trường thực hiện hóa nhanh chóng chuyển đổi số, số hóa hoạt động, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Với những mục tiêu và giải pháp cụ thể trong kế hoạch chuyển đổi số, đơn vị Trường Cao đẳng Bắc Kạn đã và đang tích cực phấn đấu đạt được mục tiêu đến năm 2025, Trường Cao đẳng Bắc Kạn trở thành trường Cao đẳng đạt chuẩn quốc gia, có uy tín hàng đầu tại địa phương, nằm trong mạng lưới trường trọng điểm của cả nước, từng bước tiếp cận, hội nhập trình độ đào tạo ở các nước trong khu vực và quốc tế.