Ngày đăng: 27/09/2024 - Lượt xem: 45

Bắc Kạn đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục

Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, đẩy mạnh chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2024 - 2025 mà các đơn vị trong Ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn đang tập trung thực hiện.

Năm học 2024 - 2025, Ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030” theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Các cơ sở giáo dục đẩy mạnh triển khai nền tảng quản trị nhà trường tích hợp không gian làm việc số. Tiếp tục xây dựng hoàn thiện các cơ sở dữ liệu
ngành GD&ĐT, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo để sẵn sàng kết nối liên thông dữ liệu trong ngành GD&ĐT (vnEdu) và kết nối với CSDL của tỉnh, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, một cửa điện tử; triển khai học bạ số, xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu văn bằng, chứng chỉ hướng đến văn bằng số, chứng chỉ số.

Tăng cường các điều kiện bảo đảm về hạ tầng kỹ thuật và kỹ năng ứng
dụng CNTT trong công tác quản lý, quản trị, dạy, học và nuôi dưỡng, chăm sóc,
giáo dục trẻ em, kiểm tra, đánh giá trong giáo dục; xây dựng kho học liệu số chia sẻ dùng chung toàn ngành, gồm: Bài giảng điện tử, học liệu số đa phương tiện, các học liệu khác; phát triển hệ thống ngân hàng câu hỏi trực tuyến cho các môn học; tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động dạy, học và quản lý giáo dục đi cùng với phát triển các giải pháp bảo đảm an toàn môi trường học tập số; nâng cao năng lực số cho người học và đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo 100% cơ sở giáo dục triển khai sâu rộng, đồng bộ hồ sơ điện tử, sổ điểm điện tử, lịch công tác,... Đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện chuyển đổi số toàn diện, phấn đấu 100% quản lí trên môi trường điện tử.

Theo đó, các cơ sở giáo dục tập trung tăng cường sử dụng các phân hệ trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành (https://vnedu.vn); đẩy mạnh triển khai quản lý hồ sơ hoạt động giáo dục trên môi trường điện tử (quản lý học sinh, quản lý giáo viên, cơ sở vật chất...). Tiếp tục rà soát, bổ sung, cập nhật thông tin trường, lớp, dữ liệu học sinh, đội ngũ (số định danh cá nhân...) từ cấp mầm non đến THPT tại hệ thống CSDL ngành đảm bảo "đúng, đủ, sạch, sống". Cập nhật đầy đủ kết quả học tập của người học trên cơ sở dữ liệu ngành theo từng kỳ học và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo để thực hiện việc kết nối, đồng bộ, xác thực dữ liệu với CSDL quốc gia về dân cư và các Hệ thống khác của tỉnh.

Bên cạnh đó, hệ thống các cơ sở giáo dục cũng đang từng bước tiếp cận với việc ứng dụng công nghệ trong quản lý giáo án điện tử để góp phần giảm tải giấy tờ. Trường Mầm non Đức Xuân (Thành phố Bắc Kạn) là đơn vị đầu tiên đã phối hợp với Trung tâm VNPT Bắc Kạn triển khai phần mềm quản lý giáo án cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường.

Cán bộ, giáo viên trường Mầm non Đức Xuân tập huấn phân hệ quản lý giáo án

Đối với các cơ sở giáo dục các cấp nói chung, việc sử dụng phân hệ quản lý giáo án mang lại rất nhiều lợi ích cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên. Trong đó, đối với Ban giám hiệu và tổ chuyên môn, phân hệ quản lý giáo án sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý và theo dõi việc cập nhật giáo án của giáo viên theo quy định; cho phép kiểm tra và phê duyệt giáo án nhanh chóng, hiệu quả hơn so với trên giáo án giấy truyền thống; tích hợp chức năng ghi chú các nội dung cần chỉnh sửa để nâng cao chất lượng giáo án. Tận dụng được thông tin của giáo viên, phân công chuyên môn, phân phối chương trình của giáo viên hợp lý, hiệu quả.

Đối với giáo viên, khi sử dụng phân hệ quản lý giáo án, giáo án được cập nhật trong tuần để tổ trưởng, ban giám hiệu đọc và phê duyệt, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả. Đặc biệt, việc cập nhật giáo án lên hệ thống giúp giáo viên lưu trữ các dữ liệu một cách đồng bộ, khoa học, hỗ trợ cho việc tra cứu, tìm kiếm, tham khảo giáo án được thuận lợi, dễ dàng.

Việc triển khai phần mềm quản lý giáo án là một phần của công tác ứng dụng chuyển số trong giáo dục mà các trường học sẽ tập trung triển khai trong thời gian tới nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, cải tiến phương pháp giảng dạy và quản lý, với mục tiêu tạo ra một môi trường học tập linh hoạt, hiệu quả và sáng tạo hơn.