Thứ Ba, 08/10/2024
Ngày đăng: 25/10/2022 - Lượt xem: 65

Phê duyệt Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Nhằm phục vụ yêu cầu theo dõi, đánh giá thực chất, khách quan và công bằng kết quả thực hiện chuyển đổi số hằng năm của các cơ quan, đơn vị, địa phương; phục vụ hoạt động thông tin báo cáo về hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh; giúp UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh và Lãnh đạo/Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương kịp thời nắm tình hình, chỉ đạo, đôn đốc, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị, địa phương, UBND tỉnh Bắc Kạn vừa ban hành Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn (tại Quyết định số 1294/QĐ-UBND ngày 14/7/2022).

Cổng thông tin đánh giá và xếp hạng chuyển đổi số của Bộ Thông tin và Truyền thông

Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn (DTI Bắc Kạn) áp dụng cho tất cả các cơ quan nhà nước thuộc UBND tỉnh (cấp sở), UBND các huyện, thành phố (cấp huyện) và UBND các xã, phường, thị trấn (cấp xã) trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, DTI cấp sở bao gồm 06 chỉ số đánh giá chính với 41 chỉ số thành phần, thang điểm 600 điểm. 06 chỉ số đánh giá chính được phân thành: Nhóm chỉ số nền tảng chung gồm 05 chỉ số chính (Nhận thức số, Thể chế số, Hạ tầng số, Nhân lực số, An toàn thông tin mạng) và Nhóm chỉ số về hoạt động gồm 01 chỉ số (hoạt động chuyển đổi số).

DTI cấp huyện được cấu trúc theo 03 trụ cột (pillar) là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, bao gồm 09 chỉ số đánh giá chính với 86 chỉ số thành phần. DTI cấp xã được cấu trúc theo 03 trụ cột (pillar) là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, bao gồm chỉ số đánh giá gồm 09 chỉ số chính với 61 chỉ số thành phần. 09 chỉ số chính của DTI cấp huyện và DTI cấp xã đều được phân thành Nhóm chỉ số nền tảng chung và Nhóm chỉ số về hoạt động.

Việc đánh giá, xếp hạng DTI của các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ thực hiện qua phiếu thu thập số liệu thông qua phần mềm Quản lý văn bản dùng chung của tỉnh theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông trong thời gian chờ xây dựng Hệ thống quản lý, đánh giá chỉ số chuyển đổi số của tỉnh. Sau khi Hệ thống quản lý, đánh giá chỉ số chuyển đổi số của tỉnh hoàn thành và đưa vào sử dụng, các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện việc nhập thông tin, số liệu kết quả chuyển đổi số trực tiếp lên hệ thống.

Căn cứ thang điểm, mức độ chuyển đổi số của các đơn vị sẽ được đánh giá ở 04 mức: Khởi động, Hình thành, Nâng cao, Dẫn dắt.

Hằng năm, Sở Thông tin và Truyền thông trình UBND tỉnh phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị, địa phương và được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn và trên Hệ thống quản lý, đánh giá chỉ số chuyển đổi số của tỉnh.

Để việc đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh thực hiện khách quan, đảm bảo chất lượng, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông: ban hành văn bản hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai rà soát, tổng hợp số liệu, đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số đảm bảo đúng quy định. Định kỳ hàng năm, Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm tổng hợp, đánh giá khách quan, trung thực kết quả chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị, địa phương và trình UBND tỉnh phê duyệt. Căn cứ Bộ Chỉ số chuyển đổi số được ban hành, Sở Thông tin và truyền thông xây dựng Hệ thống quản lý, đánh giá chỉ số chuyển đổi số của tỉnh theo quy định./.

Quyết định số 1294/QĐ-UBND ngày 14/7/2022.