Ngày đăng: 25/10/2022 - Lượt xem: 44

Ngày 10/10 hàng năm là Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn

Năm 2022 được xem là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở mọi cấp, mọi ngành trên phạm vi toàn quốc. Với quyết tâm đổi mới và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, Đảng bộ và Chính quyền tỉnh Bắc Kạn đã xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Đối với chính quyền, chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là thay đổi cách thực hiện công việc từ thủ công truyền thống, là chuyển từ ghi chép trong sổ sách, họp trực tiếp sang ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thiểu thời gian, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động mà trên thực tế chuyển đổi số còn đóng vai trò thay đổi tư duy, phương thức chỉ đạo, điều hành của tổ chức, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc chuyển đổi số đối với sự phát triển của tỉnh nhà, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các chỉ thị, nghị quyết riêng về chuyển đổi số với nhiều tâm huyết và kỳ vọng được thể hiện bằng những mục tiêu rõ ràng, cụ thể để tập trung chỉ đạo, triển khai hoạt động chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số. UBND tỉnh cũng đã ban hành Đề án tổng thể chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến 2030 và các kế hoạch, danh mục dự án chuyển đổi số cần triển khai thực hiện.

Lễ phát động Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn

Thông qua công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cùng với sự vào cuộc của các cấp uỷ, chính quyền, người dân và doanh nghiệp, hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, mà gần đây nhất là xếp hạng chuyển đổi số của tỉnh đã tăng 8 bậc trong các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục như: Một số ngành, lĩnh vực và một số địa phương chưa thực sự coi trọng, chậm vào cuộc, thiếu quyết liệt trong công tác chuyển đổi số. Vẫn còn nhiều cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp chưa được phổ biến kiến thức về chuyển đổi số, không thực sự sẵn sàng thay đổi lề lối, phương thức làm việc qua ứng dụng CNTT; thiếu nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao. Xã hội số vẫn chưa được khai thác mạnh mẽ, toàn diện, sâu rộng và hiệu quả. Kinh tế số gặp nhiều khó khăn do chưa có các doanh nghiệp điện tử, doanh thu của các doanh nghiệp CNTT chủ yếu vẫn là kinh doanh thiết bị công nghệ thông tin thông thường. Hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số có nơi vẫn còn thiếu và yếu…

Những khó khăn, hạn chế nêu trên đặt ra cho cả hệ thống chính trị của tỉnh yêu cầu phải sớm triển khai các giải pháp phù hợp để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu, xu hướng phát triển và mang lại nhiều tiện ích hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp.

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, tại Quyết định số 1847/QĐ-UBND ngày 2/10/2022, UBND tỉnh Bắc Kạn quyết định lấy ngày 10/10 hằng năm làm Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn,

Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn được tổ chức hằng năm nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 03/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số. Thúc đẩy sự tham  gia vào  cuộc  của  cả hệ thống chính  trị, người  dân, doanh nghiệp để bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh: Chuyển đổi số hiện đã và đang là xu hướng tất yếu, vấn đề cấp thiết đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn thế giới. Chuyển đổi số sẽ góp phần xóa nhòa khoảng cách địa lý quốc gia, vùng, lãnh thổ, mang đến cơ hội bình đẳng cho mọi người dân, doanh nghiệp trên thế giới trong việc tiếp cận thông tin, trao đổi hợp tác, kinh doanh, tìm hiểu phong tục tập quán, chính sách văn hóa, giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ công… một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Việc lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn thể hiện sự chủ động, sáng tạo, bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, Chính phủ và thống nhất ý chí, hành động, quyết tâm vào cuộc của toàn Đảng bộ, chính quyền, người dân, doanh nghiệp đối với quá trình chuyển đổi số của tỉnh Bắc Kạn nói riêng và chuyển đổi số quốc gia nói chung.