Thứ Ba, 08/10/2024
Ngày đăng: 08/11/2022 - Lượt xem: 763

“Mách nhau” làm chuyển đổi số: Câu chuyện của Trung tâm CNTT&TT các tỉnh phía Bắc

Trong giai đoạn toàn bộ hệ thống chính trị, chính quyền địa phương các cấp đang đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, Trung tâm CNTT&TT các tỉnh phía Bắc đã cùng họp lại với nhau để bàn thảo các giải pháp tham mưu thúc đẩy sự nghiệp chuyển đổi số toàn miền.

Đó là câu chuyện của cuối tháng 9 vừa qua tại Hội nghị Trung tâm CNTT&TT các tỉnh phía Bắc được tổ chức tại Bắc Ninh. Các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp trong việc thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị, địa phương để từ đó cùng rút kinh nghiệm và tìm ra hướng đi đúng, tối ưu về thực hiện chuyển đổi số cho đơn vị, địa phương mình.  Hội nghị cũng được nghe chuyên gia của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng, Cục An toàn thông tin, các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT&TT chia sẻ về công tác đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số; kho dữ liệu số trên nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn…

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm CNTT&TT các tỉnh phía Bắc tại Hội nghị

Với phương châm kết nối - chia sẻ, Hội nghị không chỉ là nơi Trung tâm CNTT&TT các tỉnh gặp gỡ, giao lưu chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm và mô hình hoạt động, những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, mà còn là dịp để các cơ quan, đơn vị mở rộng mối quan hệ, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Đến nay, Trung tâm CNTT&TT các tỉnh phía Bắc đã 11 lần tổ chức Hội nghị tại địa phương trong toàn miền, hướng tới mục tiêu chung nhằm tiếp tục tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa các Trung tâm CNTT&TT.

Trải qua 11 lần tổ chức, Hội nghị ngày càng được mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả hoạt động, đến nay đã thu hút sự tham gia của khoảng 25 Trung tâm CNTT&TT các phía Bắc và đại diện Trung tâm CNTT&TT các tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự. Đây là dịp để các Trung tâm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin của đơn vị mình với các Trung tâm tỉnh bạn; đồng thời tạo ra cơ hội hợp tác, thúc đẩy quá trình phát triển ứng dụng công nghệ thông tin của các tỉnh nói chung và của từng tỉnh nói riêng. Thông qua mỗi lần tổ chức Hội nghị, các Trung tâm đều thống nhất Chương trình phối hợp hoạt động cho năm tiếp theo, tập trung vào các nội dung như: Tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giúp các Trung tâm thực hiện tốt nhiệm vụ ứng dụng CNTT, phát triển hạ tầng CNTT phục vụ triển khai ứng dụng trong các cơ quan nhà nước; phối hợp tổ chức tập huấn, đào tạo kiến thức các chương trình quản lý, các dự án CNTT theo tiêu chuẩn quốc tế, kiến thức công nghệ mới của lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.... và một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay là tham mưu về chuyển đổi số tại các địa phương trong khu vực.

Sau nhiều năm tham gia, các Trung tâm đã triển khai nhiều Chương trình phối hợp, liên kết thực hiện các dự án công nghệ thông tin, hỗ trợ nhau học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời tìm ra những giải pháp phù hợp trong hoạt động, khắc phục khó khăn, nỗ lực nghiên cứu, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ như: Trung tâm CNTT&TT Điện Biên học tập mô hình quản lý an toàn an ninh thông tin tại Trung tâm CNTT&TT Quảng Ninh để xây dựng, triển khai hệ thống đảm bảo an toàn an ninh thông tin cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Trung tâm CNTT&TT tỉnh Yên Bái tham gia học tập kinh nghiệm về lập trình các phần mềm dùng chung cho các đơn vị QLNN; Trung tâm CNTT&TT các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Bình, Hòa Bình, Sơn La trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động và phát triển phần mềm, phần mềm một cửa điện tử, Trung tâm tích hợp dữ liệu… Một số Trung tâm đã có kinh nghiệm trong triển khai các Dự án CNTT, chủ động xây dựng được các sản phẩm phần mềm như: Phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc; Phần mềm một cửa điện tử, Một cửa điện tử liên thông và dịch vụ công mức độ cao; hệ thống email công vụ... Từ đó, tạo cơ sở để các Trung tâm phối hợp triển khai một số phần mềm ứng dụng có hiệu quả, góp phần đưa hoạt động của các Trung tâm phát triển bền vững.

Có thể khẳng định, Hội nghị Trung tâm CNTT&TT các tỉnh phía Bắc thực sự là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, bổ ích, giúp các Trung tâm thực hiện tốt nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin tại địa phương mình và là cơ hội để các Trung tâm hợp tác, liên kết, khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông ngày càng phát triển. Đặc biệt, trong xu thế chuyển đổi số đang diễn ra ngày càng sâu rộng hiện nay, việc các đơn vị sự nghiệp ngành Thông tin và Truyền thông xích lại gần nhau hơn để cùng đưa ra giải pháp thúc đẩy sự nghiệp chuyển đổi số của từng địa phương thực sự là hoạt động có ý nghĩa thời sự.

Tại Hội nghị năm 2022, lãnh đạo Trung tâm CNTT&TT tỉnh Bắc Ninh trao cờ chuyển giao đăng cai tổ chức Hội nghị Trung tâm CNTT&TT các tỉnh phía Bắc năm 2023 cho Trung tâm CNTT&TT tỉnh Phú Thọ./.