Thứ Ba, 08/10/2024
Ngày đăng: 08/11/2022 - Lượt xem: 805

Tuổi trẻ Bắc Kạn với các mô hình chuyển đổi số

Là lực lượng tiên phong, đi đầu trong mọi phong trào, lĩnh vực của đời sống xã hội, thời gian qua, tuổi trẻ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều hoạt động nổi bật thể hiện sự sáng tạo, nhạy bén trong công cuộc chuyển đổi số của địa phương.

Sáng tạo với mô hình số hóa di tích lịch sử

Thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Kạn lần thứ XI nhiệm kỳ 2022 - 2027, vừa qua Tỉnh đoàn Bắc Kạn đã phối hợp với Tổng Công ty viễn thông Mobifone xây dựng và ra mắt Mô hình “Số hóa Khu di tích lịch sử TNXP Nà Tu” tại Khu Di tích lịch sử Thanh niên xung phong ̣Nà Tu (xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông). Đây là sản phẩm số hóa về Di tích lịch sử - văn hóa đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn

Lễ ra mắt mô hình số hóa Di tích lịch sử Thanh niên xung phong Nà Tu

Mô hình số hóa Di tích lịch sử TNXP Nà Tu được cài đặt thuyết minh tự động bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh với các nội dung giới thiệu về Di tích lịch sử Thanh niên xung phong Nà Tu như: Thông tin chung, phòng trưng bày tư liệu hiện vật lịch sử, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụm tượng “Bác Hồ với TNXP”…. Cùng với các hình ảnh 360 độ, video quay toàn cảnh, cận cảnh di tích. Khi quan sát, du khách có cảm giác như đang trải nghiệm thực tế, dễ dàng tìm hiểu thông tin, tra cứu dựa vào tính năng chỉ đường.

Khi cần tìm hiểu về khu di tích, người dân và du khách chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR là có thể dễ dàng tiếp cận toàn bộ nguồn dữ liệu từ thông tin, hình ảnh, nguồn gốc ra đời, quá trình xây dựng khu di tích lịch sử. Ngoài ra, công trình còn có nhiều biển, bảng để giới thiệu từng hạng mục, bảo đảm tuyên truyền trực quan, sinh động.

Bằng việc số hóa những thông tin về di tích lịch sử và sử dụng phương thức tiếp cận thông qua thiết bị điện thoại di động thông minh, mô hình “Số hóa Khu di tích lịch sử TNXP Nà Tu” cho thấy tư duy sáng tạo của tuổi trẻ Bắc Kạn trong việc quảng bá, phát triển du lịch của địa phương, đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong thực hiện các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ.

Đổi mới với mô hình Ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền

Với phần lớn lực lượng đoàn viên là công chức, viên chức đang công tác trong các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể cấp tỉnh, đây vừa là đặc thù riêng biệt đồng thời cũng là lợi thế nổi bật của Đoàn Khối CCQ tỉnh Bắc Kạn trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số. Nhiệm vụ chuyển đổi số đòi hỏi phải phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên trong hoạt động công tác Đoàn song cũng phải gắn liền với nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Với mục tiêu phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong tham gia công cuộc chuyển đổi số; thúc đẩy sự sáng tạo của đoàn viên, thanh niên, tăng cường ứng dụng công nghệ số đổi mới hình thức công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn thanh niên, vừa qua, Đoàn CCQ tỉnh Bắc Kạn cũng đã chính thức ra mắt Mô hình “Ứng dụng công nghệ số trong công tác tuyên truyền, giáo dục”.

Đoàn CCQ tỉnh khởi động Mô hình Ứng dụng công nghệ số trong công tác tuyên truyền, giáo dục”

Song song với Mô hình “Ứng dụng công nghệ số trong công tác tuyên truyền, giáo dục” của Đoàn CCQ tỉnh, mỗi cơ sở đoàn trực thuộc cũng sẽ thành lập 01 Đội Thanh niên xung kích “Ứng dụng công nghệ số”. Trên cơ sở được bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, phương pháp ứng dụng công nghệ mới để xây dựng tài liệu tuyên truyền, các Đội thanh niên xung kích “Ứng dụng công nghệ số” sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền của các cơ sở Đoàn.

Việc sử dụng đa phương tiện, mạng xã hội để thay thế cho hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống, nhằm thu hút đông đảo sự chú ý, quan tâm của đoàn viên, thanh niên, góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp, gương người tốt việc tốt, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn thanh niên. Bên cạnh công tác tuyên truyền của tổ chức Đoàn, Đội Thanh niên xung kích “Ứng dụng công nghệ số” sẵn sàng hỗ trợ cấp ủy, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng slide, infographic, video, các ứng dụng đa phương tiện khác phục vụ cho công tác tuyên truyền, giáo dục của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng chí Hoàng Thị Hương - Bí thư Đoàn Khối CCQ tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn Khối CCQ tỉnh Bắc Kạn trong nhiệm kỳ 2022 – 2027 sắp tới chính là tham gia tích cực vào công cuộc chuyển đổi số của tỉnh. Cùng với việc ban hành Nghị quyết đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia chuyển đổi số, Đoàn CCQ tỉnh đặt kỳ vọng mô hình Ứng dụng công nghệ số trong công tác tuyên truyền, giáo dục sẽ là điểm nhấn nổi bật, thể hiện vai trò tiên phong trong chuyển đổi số của đoàn viên thanh niên.

Với sự sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, cùng với sức trẻ và sự đột phá, tin tưởng rằng vai trò tiên phong của tuổi trẻ Bắc Kạn sẽ thể hiện rõ nét trong công cuộc chuyển đổi số của tỉnh nhà thời gian tới./.