Ngày đăng: 08/12/2022 - Lượt xem: 78

Ngành Y tế tăng cường chuyển đổi số

Là một trong những lĩnh vực trọng tâm trong chương trình chuyển đổi số của địa phương, thời gian qua, Ngành Y tế Bắc Kạn đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu, nâng cao chất lượng công tác quản lý và khám chữa bệnh trên địa bàn, đặc biệt là tập trung nâng cao chất lượng triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử.

Hồ sơ sức khỏe điện tử là ứng dụng quan trọng giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe của bản thân, từ đó, chủ động trong công tác chăm sóc sức khỏe phòng và điều trị bệnh. Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử, người bệnh cung cấp cho bác sỹ các thông tin về tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị.

Đối với đội ngũ y bác sỹ, dữ liệu về tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, lịch sử khám chữa bệnh trên hồ sơ sức khỏe điện tử của bệnh nhân sẽ là thông tin quan trọng giúp chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, giảm bớt chi phí, thời gian khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân. Hơn nữa, thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn.

Đối với công tác quản lý, việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành y tế xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời, tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng dự phòng và khám, chữa bệnh. Đồng thời, giúp cho việc xây dựng triển khai các kế hoạch chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh căn cứ theo mô hình bệnh tật của địa phương, tại từng thời điểm.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyên truyền cho người dân về lợi ích
của việc tạo lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân
Thực hiện chỉ đạo chung của Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2020, Ngành Y tế Bắc Kạn đã tập trung triển khai ứng dụng Hồ sơ sức khỏe điện tử theo kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt. Trong giai đoạn đầu triển khai, toàn ngành tập trung vào việc thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu, với các nhiệm vụ trọng tâm là quản lý và khởi tạo, cập nhật tài khoản người dân trên hệ thống, liên thông, cập nhật cơ sở dữ liệu từ các hệ thống phần mềm vào  kho dữ liệu HSSK. Căn cứ trên trên nguồn dữ liệu từ BHYT, Ngành Y tế  đã thực hiện thu thập thông tin theo các biểu mẫu quy định chung của Bộ Y tế đảm bảo đầy đủ thông tin về hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Kết quả triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử: Đến nay 90% dân số đã được khởi tạo sổ sức khỏe điện tử trên hệ thống. Riêng trong năm 2022 đã có 203.438 hồ sơ (chiếm 56%) có phát sinh và được cập nhật kịp thời về thông tin về tình trạng sức khỏe. Thực hiện đảm bảo liên thông dữ liệu đối với hệ thống tiêm chủng quốc gia, liên thông  dữ liệu khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện thành phố và Phòng khám tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, liên thông dữ liệu tiêm chủng Covid-19.

Trong năm 2022, cùng với việc nâng cấp phiên bản Hồ sơ sức khỏe điện tử để hoàn thiện các chức năng, Ngành Y tế tỉnh cũng đã thực hiện liên thông dữ liệu tiêm chủng Covid-19, liên thông thành công dữ liệu khám chữa bệnh đối với BVĐK tỉnh và 100% các cơ sở Y tế có khám chữa bệnh trên địa bàn. Theo đánh giá của toàn ngành, nhìn chung chất lượng của HSSK của người dân đã đáp ứng mức cơ bản, bao gồm những thông tin chính xác về hành chính, định danh và lịch sử khám chữa bệnh, tiêm chủng, các thông tin về kết quả xét nghiệm, chi phí thanh toán BHYT… Tỷ lệ sử dụng phần mềm tại các cơ sở y tế đạt 100%.

Hiện nay, Ngành Y tế đã xây dựng và cung cấp cổng hồ sơ sức khỏe cá nhân trực tuyến (tại địa chỉ https://ssk.kcb.vn/ ) để người dân có thể tự tra cứu và cấp nhật thông tin cá nhân về sức khỏe, lịch sử khám chữa bệnh, kết quả xét nghiệm,sử dụng thuốc,... Mỗi người dân cũng có thể dễ dàng tạo lập và tra cứu hồ sơ sức khỏe cá nhân. Tuy nhiên hiện nay số lượng người dân tra cứu, sử dụng hồ sơ sức khỏe còn rất hạn chế. Chủ yếu là các y bác sỹ tra cứu thông tin phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Do đó, để triển khai tốt hơn hồ sơ sức khỏe điện tử trong giai đoạn tới, hướng đến mục tiêu tất cả các cơ sở y tế, khám chữa bệnh đưa phần mềm HSSK vào công tác quản lý, theo dõi, hoạch định các chính sách về y tế; nâng tỷ lệ người dân sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử, Ngành Y tế đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân sử dụng Sổ sức khỏe điện tử trong khám chữa bệnh. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục cập nhật, làm sạch các thông tin người dân, liên thông các cơ sở dữ liệu. Đồng thời, tiếp tục xây dựng và cập nhật thông tin hồ sơ sức khỏe cá nhân sang app Sổ sức khỏe điện tử trên thiết bị di động, giúp người dân thuận tiện hơn trong sử dụng và tra cứu thông tin.

Cổng hồ sơ sức khỏe cá nhân trực tuyến giúp người dân dễ dàng tra cứu,
cập nhật thông tin khám chữa bệnh của cá nhân

Tại hội nghị chuyển đổi số tổ chức cuối tháng 11/2022 vừa qua, Ngành Y tế Bắc Kạn cũng đã xác định ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số và xác định chuyển đổi số là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Trong thời gian tới, Ngành Y tế sẽ tiếp tục tập trung công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai các kế hoạch, chương trình chuyển đổi số. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các phần mềm chuyên ngành như: Quản lý bệnh viện (HIS), quản lý trạm y tế, hồ sơ sức khỏe điện tử, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, quản lý nhà thuốc và bán thuốc kê đơn, quản lý tài chính, kế toán, hóa đơn điện tử, quản lý tiêm chủng.... Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh tập trung triển khai, thực hiện chuyển đổi số trong toàn ngành góp phần tích cực trong việc cải cách hành chính, chuyển đổi số, hiện đại hóa hoạt động của Ngành Y tế Bắc Kạn./.