Ngày đăng: 08/12/2022 - Lượt xem: 101

Bắc Kạn: Số hóa cẩm nang Phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật

​Nhằm giúp người dân có thêm kênh thông tin để tìm hiểu, nâng cao cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng tội phạm trong tình hình mới; đồng thời ứng dụng công nghệ số đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, lần đầu tiên Công an tỉnh Bắc Kạn đưa vào sử dụng mô hình số hóa Cẩm nang Phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Những năm gần đây, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới ngày càng manh động, liều lĩnh, mang tính chất phức tạp. Đặc biệt là tội phạm trên không gian mạng với nhiều chiêu trò tinh vi đã khiến cho nhiều người dân trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo với những số tiền không hề nhỏ.

Trước thực trạng trên, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp với Viettel Bắc Kạn thực hiện cuốn Cẩm nang số phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, ra mắt đầu tháng 11/2022. Để sử dụng cẩm nang, người dân chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có kết nối mạng internet để quét mã QR hoặc truy cập vào trang web tại địa chỉ https://camnangpctpbackan.vn/.

Giao diện Cẩm nang số Phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật

Cuốn cẩm nang được thiết kế với giao diện dễ nhìn, thuận tiện sử dụng trên cả nền tảng website và di động. Nội dung cẩm nang gồm 6 phần chính: Định danh điện tử; Tội phạm hình sự; Tội phạm công nghệ cao; Tội phạm về ma túy; Lĩnh vực giao thông đường bộ; Công tác phòng cháy, chữa cháy. Các nội dung tuyên truyền bên cạnh hình thức truyền thống còn được thể hiện dưới dạng các tài liệu inforgraphic mang lại sự sinh động, mới mẻ khi tiếp cận thông tin.

Mã QR Cẩm nang phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật

Ngoài các nội dung chính, khi truy cập Cẩm nang phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, người dùng còn có thể cập nhật các tin tức mới nhất về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh và tìm hiểu các thông tin hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính, trợ giúp pháp lý, cảnh báo tội phạm.

Bắc Kạn là địa bàn vùng núi, một số nơi nhận thức của đồng bào còn hạn chế. Thêm vào đó, một bộ phận người dân mới sử dụng mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các hành vi lừa đảo. Trước tình hình đó, thời gian qua lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, trực tiếp là Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về phòng chống tội phạm trong tình hình mới, đặc biệt là tội phạm trên không gian mạng.

Với việc số hóa Cẩm nang phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, lực lượng Công an tỉnh đã ứng dụng công nghệ số để từng bước đổi mới công tác tuyên truyền, qua đó nâng cao nhận thức cho người dân về tội phạm, nhằm từng bước hạn chế xảy ra các vụ lừa đảo và vi phạm pháp luật./.