Ngày đăng: 20/12/2022 - Lượt xem: 88

Bắc Kạn xây dựng chính quyền số: Tập trung phát triển các nền tảng số và xây dựng cơ sở dữ liệu

Thời gian qua, một trong những nội dung quan trọng trong xây dựng chính quyền số mà tỉnh Bắc Kạn đã tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả chính là việc phát triển các nền tảng, hệ thống thông tin dùng chung cũng như xây dựng, kết nối và chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa các ngành, đơn vị.

Phát triển các nền tảng, hệ thống thông tin dùng chung

Hiện nay, Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành đã được triển khai đến 100% cơ quan quản lý nhà nước, Đảng, đoàn thể ở cả 3 cấp và triển khai đến nhiều cơ quan, đơn vị trung ương đóng trên địa bàn như: Bảo hiểm xã hội, Cục thuế, Cục thống kê, Công an tỉnh... Tỷ lệ văn bản trao đổi giữa các cơ quan nhà nước của tỉnh hoàn toàn dưới dạng điện tử đạt 90,6%. Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành của tỉnh đảm bảo liên thông gửi - nhận văn bản 4 cấp qua trục liên thông văn bản quốc gia và mạng truyền số liệu chuyên dùng của tỉnh.

Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành được triển khai tại 100% cơ quan QLNN, Đảng, đoàn thể ở 3 cấp

Hệ thống thư điện tử công vụ được triển khai đồng bộ trong các cơ quan, đơn vị; đến nay qua thống kê có gần 7.000 tài khoản đang hoạt động. Tỷ lệ sử dụng thư công vụ tính trung bình trong tháng đạt trên 85%. Hầu hết cán bộ, công chức, viên chức đã có thói quen chỉ sử dụng thư điện tử công vụ trong trao đổi công việc chuyên môn.

Hệ thống  “Một cửa điện tử”, “Một cửa điện tử liên thông” và Dịch vụ công trực tuyến toàn trình được triển khai sử dụng tại 132 đơn vị. Từ năm 2021, tỉnh đã đưa vào sử dụng hệ thống nền tảng thanh toán trực tuyến (Paygov) của Bộ Thông tin và Truyền thông trên Cổng dịch vụ công của tỉnh. Hệ thống một cửa điện tử của tỉnh cũng được kết nối đến 12 hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia được triển khai trên Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia phục vụ cho giải quyết thủ tục hành chính. Tuy nhiên với 12 CSDL tỉnh đã triển khai và đang khai thác sử dụng, chỉ có 03 CSDL (CSDL về giá, CSDL ngành giáo dục, CSDL quản lý giấy phép lái xe) có kết nối, chia sẻ dữ liệu đến hệ thống chuyên ngành của Bộ chủ quản. Các CSDL khác chưa thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu với các Bộ, ngành trung ương. Ngoài ra giữa 12 CSDL này cũng chưa có sự kết nối, chia sẻ dữ liệu với nhau.

Bên cạnh đó, tỉnh đã và đang triển khai xây dựng các nền tảng, hệ thống phục vụ ứng dụng trong công tác quản lý, điều hành, báo cáo, thống kê, đo lường, giám sát, họp trực tuyến, làm việc từ xa như: Trung tâm điều hành thông minh (IOC) và Hệ thống thông tin báo cáo tỉnh Bắc Kạn; Trung tâm giám sát và điều hành an toàn thông tin mạng (SOC); Hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến phục vụ các cuộc họp trực tuyến của các cơ quan nhà nước trong tỉnh…

Về trang/cổng thông tin điện tử, đến nay 100% cơ quan nhà nước cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố có trang/cổng thông tin điện tử và hoạt động ổn định. 100% Cổng/trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố là thành phần của Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn, đáp ứng yêu cầu của Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày ngày 24/6/2022 của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng. Việc cung cấp thông tin trên các trang, cổng thông tin điện tử ngày càng kịp thời và đầy đủ hơn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ minh bạch hóa thông tin, công khai hóa các quy trình giải quyết thủ tục hành chính công, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và công dân trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Phát triển dữ liệu, khai thác sử dụng các cơ sở dữ liệu

Thực hiện Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 287/KH-UBND ngày 05/5/2022 triển khai thực hiện Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, năm 2022 - 2023.

Hiện tại, tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng và đang khai thác sử dụng 12 CSDL; đồng thời đang triển khai xây dựng 8 CSDL của các ngành, lĩnh vực. Theo đó, các CSDL đã xây dựng xong bước đầu và đang khai thác sử dụng gồm có: Số hóa tài liệu (CSDL tài liệu); CSDL về cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng; CSDL đất đai; CSDL môi trường; Kho CSDL tài nguyên môi trường; CSDL ngành giáo dục; CSDL quản lý giấy phép lái xe; CSDL về giá; CSDL hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử người dân; CSDL công chứng; CSDL quy hoạch xây dựng; CSDL du lịch.

Hệ thống thông tin đất đai tỉnh Bắc Kạn tại địa chỉ http://backan.diachinh.vn
đáp ứng nhu cầu tra cứu của tổ chức và người dân

8 CSDL đang xây dựng gồm: CSDL kinh tế - xã hội; CSDL về công tác dân tộc; CSDL tiền lương; CSDL bệnh án điện tử; CSDL ngành Công Thương; CSDL hồ sơ giải quyết TTHC; CSDL giáo dục nghề nghiệp - đào tạo nghề; CSDL thông tin địa chất và khoáng sản.

Mặc dù đã có được những cơ sở dữ liệu quan trọng song đây đều là những dữ liệu chuyên ngành, chưa được tích hợp, quản lý thống nhất để hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành. Mặt khác, dữ liệu các ngành hiện có cũng chưa đầy đủ, chưa chuẩn xác; các hệ thống dữ liệu không kết nối với nhau, chưa có tính đối soát để kiểm chứng dữ liệu. Năm 2023, tỉnh dự kiến xây dựng Kho quản lý dữ liệu, cổng dữ liệu mở để kết nối, đồng bộ, chia sẻ dữ liệu dùng chung của tỉnh…/.