Ngày đăng: 26/12/2022 - Lượt xem: 82

Đẩy mạnh khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân và “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng covid19

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về việc triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắp chíp, thời gian qua, Sở Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh tập trung thực hiện việc tổ chức khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế cho người bệnh có căn cước công dân (CCCD) gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID cũng như tập trung “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng covid19.

Qua thống kê toàn ngành, hiện nay, trừ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các đơn vị khám chữa bệnh công lập trên địa bàn đều đã tổ chức triển khai việc khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp. Theo số liệu thống kê của các đơn vị, từ tháng 5 đến tháng 11/2022, toàn tỉnh có 12.758 trường hợp sử dụng CCCD gắn chíp thay thẻ BHYT để khám chữa bệnh.

Sử dụng căn cước công dân gắn chip khi đi khám chữa bệnh tạo nhiều thuận lợi cho người dân

Tuy nhiên, phần lớn người dân đã có thói quen sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh tạo nên nhiều người có tâm lý ngại phải sử dụng căn cước công dân khi đi khám bệnh.

Mặt khác, do hệ thống dữ liệu dân cư chưa liên thông, một số CCCD chưa tích hợp thông tin BHYT của người bệnh; đồng thời đa số các Trạm Y tế tuyến xã chưa có thiết bị đọc mã trên thẻ căn cước công dân nên việc tổ chức khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân thực hiện chưa được đồng bộ. Tỷ lệ thực hiện thành công quy trình khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD mới chỉ chiếm khoảng 40% số trường hợp sử dụng.

Để khắc phục những hạn chế trước mắt, hiện nay, Ngành Y tế đang tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về tiện ích của việc sử dụng CCCD gắn chíp khi đi khám chữa bệnh. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế bố trí nhân lực tư vấn, hướng dẫn người dân khi đến khám chữa bệnh.

Đồng thời, Ngành Y tế cũng đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Công an tỉnh thực hiện đồng bộ hết các dữ liệu thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế với CCCD của người dân, để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh

Đối với việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19, đến giữa tháng 10/2022, còn 9.606 trường hợp tiêm vắc xin thông tin chưa đầy đủ, sai thông tin, chưa được làm “sạch” dữ liệu. Trong đó, CCCD/Mã định danh sai định dạng 804 trường hợp; không có CCCD/Mã định danh 1.089, xác minh sai thông tin 7.713 trường hợp.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác cập nhật dữ liệu tiêm chủng Covid-19

Qua thời gian thực hiện thí điểm và những kết quả ban đầu, Ngành Y tế đã tập trung rà soát và thống kê những trường hợp khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD không thực hiện được thường gặp như:

Có trường hợp phần mềm báo sai thông tin nhưng khi trực tiếp đối chiếu lại với thông tin trên thẻ căn cước và kho dữ liệu dân cư thì thông tin trùng khớp, do đó làm mất nhiều thời gian cho nhân viên Y tế và công an rà soát.

Các trường hợp chuyển đi nơi khác học tập, làm việc đã tiêm tại địa phương khác nhưng chưa được cập nhật kịp thời mũi tiêm lên phần mềm nên khó khăn trong quá trình rà soát đối tượng.

Các trường hợp là quân nhân do hộ khẩu tập thể hoặc hộ khẩu không phải ở địa phương, khi đi tiêm khai báo theo địa chỉ đóng quân hoặc khai báo theo địa chỉ đăng ký hộ khẩu nên tìm trên hệ thống dữ liệu dân cư không trùng khớp.

Một số trường hợp không đăng ký tạm trú trên địa bàn, khi đến tiêm phòng Covid-19 cung cấp thông tin không đầy đủ và không chính xác, trong quá trình rà soát không có mặt tại địa phương nên khó khăn trong quá trình thu thập thông tin để sửa đổi

Mặt khác, với số lượng dữ liệu phải cập nhật lớn trong khi thời gian và nhân lực đều thiếu, phải tăng cường nhân viên hỗ trợ nên quá trình cập nhật thông tin tiêm chủng lên phần mềm không tránh khỏi những sai sót, nhầm lẫn.

Hiện nay, Sở Y tế đang tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn quản lý phối hợp với cơ quan chức năng xác minh đầy đủ thông tin, nhập dữ liệu các mũi tiêm còn thiếu lên hệ thống Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19… nhằm đẩy mạnh việc làm sạch dữ liệu tiêm chủng, góp phần đồng bộ cơ sở dữ liệu phục vụ công tác khám chữa bệnh và quản lý của Ngành./.