Ngày đăng: 17/04/2023 - Lượt xem: 246

Mô hình chợ 4.0 đầu tiên tại thành phố Bắc Kạn

Chợ 4.0 – xu thế tất yếu của thời đại công nghệ số đang từng bước phủ sóng rộng khắp các địa bàn trong tỉnh. Tại thành phố Bắc Kạn, mô hình chợ 4.0 thí điểm tại chợ Minh Khai đã bước đầu mang đến sự đổi mới mạnh mẽ trong nhận thức của các hộ kinh doanh cũng như người dân về phương thức thanh toán “phi tiền mặt”.

Mô hình chợ 4.0 là bước chuyển quan trọng nhằm từng bước hình thành thói quen, từng bước đưa phương thức thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa của người dân.

Việc triển khai thí điểm mô hình chợ 4.0 - chợ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn (theo Kế hoạch số 820/KH-UBND ngày 12/12/2012 của UBND tỉnh) nhằm mục tiêu  hình thành thói quen, từng bước đưa phương thức thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa của người dân. Phấn đấu đến hết năm 2023, 100% tiểu thương tham gia bán hàng tại các chợ, các hộ kinh doanh và người dân thực hiện việc mua, bán
hàng hóa sử dụng thành thạo công cụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các Chợ
triển khai mô hình Chợ 4.0.

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh lựa chọn triển khai thí điểm tại 12 chợ, trong đó tập trung nhiều nhất ở thành phố Bắc Kạn với 05 điểm triển khai: Chợ Bắc Kạn, chợ Minh Khai, chợ Đức Xuân, chợ Quang Sơn, các khu vực kinh doanh thuộc phường Đức Xuân và phường Sông Cầu. 7 huyện còn lại mỗi địa phương triển khai tại 1 điểm.

Nhằm thực hiện có hiệu quả các mô hình thí điểm chợ 4.0, tạo cơ sở để nhân rộng triển khai trong toàn tỉnh, thời gian qua, UBND thành phố Bắc Kạn đã chỉ đạo Phòng Văn hóa – Thông tin tăng cường tuyên truyền về mô hình chợ 4.0 cũng như những hiệu quả, tiện ích của phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đến người dân trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố chỉ đạo tất cả các ban ngành, tổ chức, đoàn thể vận động đội ngũ cán bộ, công chức viên chức, hội viên tích cực thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ 4.0. Đối với chính quyền cơ sở, đặc biệt là Công ty cổ phần chợ Bắc Kạn cũng thường xuyên vận động, tuyên truyền các hộ kinh doanh, người dân tích cực, chủ động tham gia mô hình thí điểm chợ 4.0.

Chợ Minh Khai là một trong 5 điểm của thành phố Bắc Kạn được lựa chọn thí điểm triển khai chợ 4.0. Đối với mô hình này, chính quyền sở tại xác định vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền cũng như triển khai thuộc về Tổ công nghệ số cộng đồng, đặc biệt là tổ chức Đoàn thanh niên.

Đoàn viên thu thập thông tin của các hộ kinh doanh phục vụ việc tạo mã QR

Chị Hoàng Thị Thu Hiền - Bí thư Đoàn Phường, Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng Phường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: Nhằm triển khai có hiệu quả mô hình thí điểm chợ 4.0, đồng thời cũng là thực hiện tốt các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề chuyển đổi số, thời gian qua, Đoàn thanh niên Phường Nguyễn Thị Minh Khai đã chủ động phối hợp với Đoàn thanh niên Sở Thông tin và Truyền thông để triển khai mô hình chợ 4.0 cho các hộ kinh doanh trên địa bàn phường.

Trong tháng 3/2023, hai đơn vị đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, đồng thời thu thập thông tin của các tiểu thương tại Chợ Minh Khai và trên địa bàn phường Minh Khai để phục vụ việc in ấn mã QR thanh toán. Đầu tháng 4 vừa qua, gần 160 mã QR đã được cấp phát miễn phí cho các hộ kinh doanh. Ngoài các hộ kinh doanh tập trung tại chợ Minh Khai còn có rất nhiều tiểu thương nhỏ lẻ tại các ngõ nhỏ, tổ phố, cổng bệnh viện; các hộ bán hàng tại nhà, không có cửa hàng riêng; các hộ chỉ bán hàng 1 buổi hoặc vài giờ đồng hồ… Có những hộ kinh doanh lần đầu tiên biết đến phương thức thanh toán qua quét mã QR nhưng rất hào hứng đón nhận.

Mã QR được cấp phát cho hộ kinh doanh và treo tại vị trí thuận lợi cho người dân thanh toán

Chị Tươi - chủ cửa hàng cơm phở tại cổng bệnh viện 500 giường cho biết: Hàng ngày, cửa hàng tôi có rất nhiều khách hàng là bệnh nhân hoặc người bệnh nhân đến mua đồ ăn. Có lúc khách trả toàn tiền chẵn, không có đủ tiền lẻ để bù lại. Có nhiều khi khách vội không mang theo tiền, những lúc ấy phải ngồi tìm đọc số tài khoản rất mất thời gian. Có mã QR dán ngay tại tủ thức ăn và bàn uống nước như thế này, việc thanh toán vừa tiện lợi lại chính xác và nhanh chóng, rất thuận tiện cho các hàng ăn như chúng tôi.

Chị Hoàng Thị Thu Hiền - Bí thư Đoàn Phường chia sẻ: Thời gian qua, tại chợ Minh Khai và trên địa bàn phường, một số hộ kinh doanh có ki-ốt ổn định, kinh doanh các mặt hàng phổ biến cũng đã được các ngân hàng giới thiệu, cấp phát cho một số mã QR phục vụ việc thanh toán khi mua bán. Tuy nhiên, chúng tôi muốn hướng tới những hộ buôn bán nhỏ lẻ, kể cả là buôn bán theo thời vụ, buôn bán tại nhà để qua đó tuyên truyền, thay đổi nhận thức của cả người bán và người mua, từ đó mới hình thành được mô hình chợ 4.0 đúng ý nghĩa. Mặt khác, sự phối hợp của hai đơn vị trong hoạt động này càng cho thấy vai trò tiên phong, quan trọng của đoàn viên thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số của địa phương.

Các tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ trên các tuyến phố cũng được cấp phát mã QR

Việc sử dụng mã QR để chuyển khoản nhằm giảm dần thói quen sử dụng tiền mặt trong kinh doanh buôn bán của người dân đang ngày càng trở nên phổ biến và hiệu quả hơn. Không chỉ trên địa bàn thành phố Bắc Kạn mà đối với cả các địa phương khác trong toàn tỉnh, nếu có cách tuyên truyền và triển khai hợp lý, chắc chắn mô hình chợ 4.0 sẽ sớm được nhân rộng thành công./.