Ngày đăng: 25/10/2022 - Lượt xem: 50

Bắc Kạn: Ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn cả nước thời điểm hiện nay, tỉnh Bắc Kạn đang tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhằm đảm bảo hoàn thành kịp thời nhất Chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trước đại dịch.

Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý toàn bộ chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn là một trong những nhiệm vụ chính của Tiểu ban ứng dụng CNTT quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và truyền thông, thuộc Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tỉnh Bắc Kạn. Tiểu ban ứng dụng CNTT quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và truyền thông do Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lô Quang Tuyến làm trưởng tiêu ban. Đây là 1 trong 5 Tiểu ban thuộc Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tỉnh Bắc Kạn.

Các thông tin về tiêm chủng của tỉnh Bắc Kạn sẽ được cập nhật lên
Cổng thông tin tiêm chủng tại địa chỉ: https://tiemchungcovid19.gov.vn

Tiểu ban có nhiệm vụ cập nhật các thông tin về cách đăng ký tiêm chủng, kế hoạch tiêm chủng, lịch tiêm chủng và các nội dung truyền thông đại chúng liên quan trên Cổng công khai thông tin tiêm chủng tại địa chỉ: https://tiemchungcovid19.gov.vn.  Hướng dẫn thực hiện việc đăng ký tiêm chủng và khai báo y tế, xác nhận tiêm chủng, cập nhật phản ứng sau tiêm qua các hình thức: ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” trên điện thoại thông minh hoặc Cổng thông tin tiêm chủng.

Tiểu ban ứng dụng CNTT quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và Truyền thông cũng sẽ phối hợp quản lý cơ sở tiêm chủng công khai và cập nhật thường xuyên thông tin vị trí, số bàn tiêm, thông tin người phụ trách trên cổng thông tin tiêm chủng. Đồng thời giúp Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tỉnh Bắc Kạn cập nhật trực tuyến thông tin về số lượng và thời điểm nhập, xuất vắc xin theo số lô của nhà sản xuất trong tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển vắc xin từ trung ương đến các điểm tiêm chủng trên các nền tảng ứng dụng CNTT trong tiêm chủng.

Cùng với đó, phối hợp quản lý buổi tiêm chủng đảm bảo trong quá trình thực hiện buổi tiêm chủng, tất cả các điểm tiêm chủng thực đều phải cập nhật trực tiếp lên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 theo bốn bước: Tiếp đón/Khám sàng lọc và xác nhận đủ điều kiện tiêm/Tiêm và theo dõi sau tiêm/Cấp giấy xác nhận đã tiêm chủng.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định số: 1323/QĐ-UBND ngày 28/7/2021 thành lập Ban Chỉ đạo và các Tiểu ban giúp việc Ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tỉnh Bắc Kạn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng làm Trưởng ban Chỉ đạo, Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam làm Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo và các thành viên thuộc các ngành có liên quan. 5 tiểu ban được thành lập gồm Tiểu ban Tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin; Tiểu ban Tiêm chủng; Tiểu ban An toàn tiêm chủng; Tiểu ban Giám sát chất lượng vắc xin; Tiểu ban Ứng dụng CNTT quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và truyền thông.

Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022 tỉnh Bắc Kạn (ban hành tại Kế hoạch số 451/KH-UBND của UBND tỉnh) triển khai từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022 tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Sử dụng đồng thời tất cả các loại vắc xin từ nguồn vắc xin được Bộ Y tế phân bổ theo từng đợt để tăng độ bao phủ của vắc xin cho người dân; khi có đủ và cùng loại vắc xin, ưu tiên tiêm mũi 2 cho các đối tượng tham gia tuyến đầu chống dịch. Đảm bảo tiêm hết số lượng vắc xin trước khi hết hạn sử dụng tránh để lãng phí trong tiêm vắc xin.

Theo Kế hoạch, tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021; trên 70% dân số được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đến hết quý I/2022. Đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Tỉnh Bắc Kạn đang huy động cả hệ thống chính trị tham gia chiến dịch tiêm chủng; huy động tối đa các lực lượng bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ triển khai tiêm chủng, đảm bảo tỷ lệ đạt trên 90% đối tượng sau khám sàng lọc đủ điều kiện tiêm phòng COVID-19 được tiêm vắc xinCOVID-19 và đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng.

Nhằm đảm bảo công khai minh bạch thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị, địa phương sử dụng nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 để triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay.

Người dân có thể sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, cổng công khai thông tin tiêm chủng Covid-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn), để tham gia tiêm chủng một cách chủ động. Việc đăng ký tiêm, tra cứu lịch sử, kết quả tiêm chủng có thể thao tác qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên smartphone, hoặc website cổng thông tin tiêm chủng Covid-19.

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử có mã số sức khỏe (QR Code) dùng để quét khi đến các cơ sở y tế. Việc này giúp giảm quy trình và thời gian khai báo theo hình thức thủ công trước đây. Thông tin của người dùng sẽ được đồng bộ trên hệ thống của Bộ Y tế, tránh việc nhập liệu sai và giúp quản lý công tác tiêm chủng chặt chẽ hơn. Sau khi tiêm, hệ thống sẽ cập nhật chứng nhận tiêm chủng dưới dạng QR Code trên ứng dụng để dùng trong trường hợp cần thiết.