Ngày đăng: 29/11/2023 - Lượt xem: 78

Bắc Kạn: Hơn 160.000 công dân được kích hoạt ứng dụng VNeID

VNeID là ứng dụng định danh điện tử có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống, giúp người dân thực hiện nhanh các dịch vụ công trực tuyến và nhiều tiện ích khác. Đến nay, toàn tỉnh Bắc Kạn đã có hơn 160.000 công dân được kích hoạt ứng dụng VNeID, tương đương 58,1% số công dân đã được cấp thẻ CCCD trên địa bàn tỉnh.

Thay thế cho nhiều loại giấy tờ truyền thống

VNeID là ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Bộ Công An Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Ứng dụng được xây dựng với mục đích thay thế cho các giấy tờ định danh công dân truyền thống bằng định danh điện tử trên ứng dụng.

Ngày 18/7/2022, Bộ Công an đã chính thức công bố và đưa vào sử dụng ứng dụng định danh điện tử (VNeID) trên thiết bị điện thoại thông minh và trên các nền tảng kỹ thuật số được áp dụng cho cả người dân đang sinh sống và người nước ngoài đang du lịch tại Việt Nam với độ bảo mật cao.

Ứng dụng VNeID cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số

Qua thời gian triển khai thực hiện, ứng dụng VNeID phát huy hiệu quả trong công tác quản lý xã hội, nhất là trong giải quyết thủ tục hành chính bằng phương thức trực tuyến.

Chỉ cần thiết bị điện thoại thông minh, người dùng có thể tải, đăng ký và kích hoạt tài khoản VNeID để thực hiện thủ tục hành chính đơn giản. Đến nay, ứng dụng VNeID tích hợp nhiều giấy tờ tùy thân của người dân như căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, đăng ký xe; lưu trữ thông tin về thành viên trong gia đình để thay thế hộ khẩu giấy, giấy xác nhận tình trạng cư trú.

Hiện ứng dụng định danh điện tử được tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia. Bên cạnh các tính năng hiện hữu, người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID để đăng nhập Cổng Dịch vụ công quốc gia và toàn bộ hệ thống giải quyết thủ tục hành chính của các bộ, ngành, địa phương để thực hiện các dịch vụ công trên môi trường trực tuyến.

Cụ thể, người dân có thể thực hiện các dịch vụ công trực tuyến cơ bản như thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, khai báo tạm trú, tạm vắng... đơn giản, thuận tiện, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

Việc tích hợp ứng dụng VNeID với Cổng Dịch vụ công quốc gia giúp ích cho công tác quản lý nhà nước, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến như giúp người dân điền biểu mẫu các giao dịch trên môi trường điện tử nhanh, bảo đảm tính bảo mật so các phương pháp thực hiện giao dịch truyền thống.

Thông tin cá nhân được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử giúp người dân giảm thiểu việc mang các loại giấy tờ liên quan mà vẫn đảm bảo hiệu lực pháp lý, tính bảo mật, tin cậy và chính xác. Nhờ đó, mang lại sự thuận tiện, an toàn cho công dân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính công.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát, vận động từng người kích hoạt VNeID

Để nhanh chóng bao phủ tài khoản định danh điện tử và cài đặt, kích hoạt, dùng ứng dụng VNeID, các cấp ủy, chính quyền, ngành công an tích cực vào cuộc, sẵn sàng phục vụ nhân dân.

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt Công an cấp huyện, cấp xã phối hợp rà soát và tổ chức thực hiện thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD), cấp định danh điện tử lưu động đi từng nhà, rà từng nhân khẩu trên địa bàn để vận động người dân tham gia ủng hộ. Tính đến ngày 15/11/2023 toàn tỉnh đã kích hoạt 162.842 tài khoản định danh điện tử (cả mức độ 1 và mức độ 2), đạt 58,1 % số công dân đã được cấp thẻ CCCD trên địa bàn tỉnh.

Công an phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng
app định danh điện tử VneID cho công dân (nguồn ảnh: UBND phường Sông Cầu)

Ứng dụng VNeID cũng có thể thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng này như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế… Khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo và dễ dàng thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền...

Nhận thấy tác dụng hữu ích của ứng dụng định danh điện tử, đa số người dân trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng, chủ động liên hệ lực lượng công an địa phương nơi cư trú để được hỗ trợ hướng dẫn cài đặt, kích hoạt ứng dụng VNeID, góp phần chung tay xây dựng chính quyền số, xã hội số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để sử dụng ứng dụng được thuận lợi, hiệu quả, người dân cần tải ứng VNeID trên điện thoại thông minh. Đối với công dân đã có hồ sơ đăng ký tài khoản định danh và xác thực điện tử, đang chờ phê duyệt, cấp tài khoản; công dân làm thủ tục cấp tài khoản định danh và xác thực điện tử gắn với cấp đổi, cấp mới, cấp lại CCCD gắn chip; công dân làm thủ tục cấp tài khoản định danh và xác thực điện tử khi đã có thẻ CCCD gắn chip. Trong quá trình tải và sử dụng ứng dụng, nếu gặp vấn đề khó khăn, người dân có thể liên hệ Công an địa phương nơi gần nhất để được hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử trên ứng dụng VNeID./.