Ngày đăng: 15/12/2023 - Lượt xem: 69

Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn họp bàn thống nhất việc đề xuất danh mục nhiệm vụ, dự án chuyển đổi số năm 2024

Chiều 14/12/2023, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn tổ chức họp bàn thông qua nội dung báo cáo tiến độ triển khai các nhiệm vụ, dự án về chuyển đổi số năm 2023 và dự kiến đề xuất danh mục nhiệm vụ, dự án chuyển đổi số năm 2024 trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Các đồng chí: Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh; Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh và đại diện một số sở, ngành, địa phương.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về những nội dung như: Dự thảo Báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số kết quả trong công tác chuyển đổi số của tỉnh năm 2023 và dự kiến đề xuất danh mục nhiệm vụ, dự án chuyển đổi số năm 2024; báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông về kết quả thực hiện Kế hoạch số 563/KH-UBND ngày 20/8/2023 của UBND tỉnh về việc nâng cao chỉ số chuyển đổi số (DTI) của tỉnh; báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông về tình hình thực hiện các nhiệm vụ, dự án ưu tiên chuyển đổi số năm 2023 và xây dựng danh mục nhiệm vụ, dự án ưu tiên chuyển đổi số năm 2024.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã có những cố gắng, nỗ lực trong công tác chỉ đạo, triển khai, thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan đem lại, kết quả hoạt động chuyển đổi số của tỉnh chưa đạt được như kỳ vọng. Theo công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông về chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI), tỉnh Bắc Kạn đạt 0,3941/1 giá trị điểm; xếp thứ 63/63 tỉnh, thành phố.

Trước kết quả này, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh đã nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá, rà soát lại toàn bộ quá trình chỉ đạo, triển khai các nội dung liên quan đến hoạt động chuyển đổi số năm 2022 của các đơn vị, địa phương, từ đó xác định rõ các hạn chế cần phải khắc phục ngay để góp phần cải thiện và nâng cao chỉ số DTI của tỉnh Bắc Kạn trong năm 2023. Chính vì vậy, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 563/KH-UBND ngày 20 tháng 8 năm 2023 về nâng cao chỉ số chuyển đổi số (DTI) tỉnh Bắc Kạn năm 2023. Trong đó mỗi một chỉ tiêu, thành phần điểm cụ thể đã được UBND tỉnh phân công rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và giải pháp cần thực hiện.

Hiện nay, qua công tác theo dõi, tổng hợp của Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị, địa phương đang bám sát các nhiệm vụ được giao để chỉ đạo, triển khai thực hiện đảm bảo đúng lộ trình đề ra. Đồng thời để đảm bảo sâu sát hơn nữa trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động chuyển đổi số, bắt đầu từ tháng 8/2023, UBND tỉnh duy trì việc định kỳ tổ chức các cuộc họp chuyên đề riêng về CCHC, Chuyển đổi số và Đề án 06 để rà soát, đôn đốc, kịp thời đánh giá cũng như giải quyết các tồn tại, hạn chế cũng như vướng mắc mà các đơn vị, địa phương đang gặp phải để giải quyết dứt điểm.

Trên cơ sở Quyết định số 1288/QĐ-TTg ngày 03/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đề án tổng thể chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch số 278/KH-UBND ngày 25/4/2023 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án tổng thể chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030, trong năm 2024, UBND tỉnh dự kiến lựa chọn danh mục nhiệm vụ, chuyển đổi số năm 2024 trên nguyên tắc và thứ tự ưu tiên như sau:

Ưu tiên số 1: Các nhiệm vụ, dự án chuyển đổi số phục vụ người dân, doanh nghiệp; phục vụ công tác giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến; hoạt động cải cách hành chính; hạ tầng dùng chung, an toàn thông tin và Đề án 06 trên địa bàn tỉnh.

Ưu tiên số 2: Các nhiệm vụ, dự án chuyển đổi số chuyển tiếp từ năm 2023.

Ưu tiên số 3: Các nhiệm vụ, dự án chuyển đổi số góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của các ngành, lĩnh vực; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Để lựa chọn được danh mục nhiệm vụ, dự án chuyển đổi số năm 2024 theo nguyên tắc ưu tiên trên, UBND tỉnh đã giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư và một số sở, ngành có đề xuất nhiệm vụ/dự án trong năm 2024 tổ chức họp bàn, rà soát, làm rõ mục tiêu, quy mô, sự cần thiết của từng nhiệm vụ để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả trong quá trình thực hiện.

Việc triển khai hoàn thành đưa vào sử dụng hiệu quả các nhiệm vụ/dự án trên là cần thiết và quan trọng, góp phần từng bước hoàn thiện hạ tầng số, bảo đảm an toàn thông tin của tỉnh, tạo lập các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu trực tiếp phục vụ người dân, doanh nghiệp, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, cải cách hành chính và thực hiện tốt Đề án 06; giúp kết nối, chia sẻ dữ liệu với các Bộ, ngành và nâng cao điểm số trong đánh giá chỉ số CCHC, chỉ số chuyển đổi số của tỉnh (DTI).

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình - Trưởng ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của tỉnh đề nghị đơn vị chủ trì soạn thảo tiếp thu ý kiến của đại biểu, khẩn trương phối hợp chỉnh sửa hoàn thiện dự thảo báo cáo về tiến độ triển khai các nhiệm vụ, dự án chuyển đổi số năm 2023, đề xuất danh mục nhiệm vụ, dự án chuyển đổi số năm 2024 để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Để phục vụ việc chấm điểm chuyển đổi số của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành chuyên môn chủ động rà soát, kịp thời tham mưu để có đủ thông tin, số liệu để chứng minh, không để mất điểm chỉ số chuyển đổi số do thiếu chuẩn bị, thẩm định và tham mưu chưa kịp thời.

Về vấn đề giải ngân vốn, UBND tỉnh giao Sở Tài chính linh hoạt tham mưu phân cấp cho các sở, ngành, tránh ách tắc nguồn lực. Các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chuyển đổi số, đảm bảo tính hiệu quả, tính kết nối, liên thông để tăng cường hiệu quả…