Ngày đăng: 27/03/2024 - Lượt xem: 166

Ban hành Quy chế hoạt động của Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Bắc Kạn

Ngày 25/3/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình ký Quyết định số 472/QĐ-UBND ban hành Quy chế hoạt động của Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Bắc Kạn.

Cụ thể:

Quy chế quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm, nguyên tắc và chế độ hoạt động của Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Bắc Kạn và được áp dụng cho Đội ứng cứu sự cố và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong hoạt động điều phối, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Đội ứng cứu sự cố do UBND tỉnh Bắc Kạn kiện toàn tại Quyết định số 293/QĐ-UBND ngày 28/02/2024. Đội ứng cứu sự cố gồm 01 đội trưởng, 02 đội phó và các thành viên. Đội sử dụng con dấu của Sở Thông tin và Truyền thông để giao dịch thực hiện nhiệm vụ. Bộ phận thường trực của Đội ứng cứu sự cố đặt tại Phòng Công nghệ thông tin-Bưu chính, Viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông (Địa chỉ: Tổ 7, phường  Đức  Xuân,  thành  phố  Bắc  Kạn,  tỉnh  Bắc  Kạn;  thư  điện  tử: Csirt@backan.gov.vn; số điện thoại thường trực: 02093.878.777; 02093.871.626; địa chỉ Diễn đàn ATTT mạng tỉnh Bắc Kạn: https://attt.backan.gov.vn).

Các thành viên Đội ứng cứu sự cố làm việc theo chế độ kiêm nhiệm và được hưởng các chế độ theo quy định hiện hành; khi xảy ra sự cố, các thành viên phải ưu tiên cho hoạt động của Đội ứng cứu sự cố, tuân thủ việc triệu tập, điều phối của Đội trưởng hoặc Đội phó được ủy quyền.  Đội trưởng triệu tập thành viên Đội ứng cứu sự cố, tổ chức phiên họp thường kỳ 06 tháng/lần hoặc triệu tập họp đột xuất theo yêu cầu nhiệm vụ và yêu cầu của cơ quan cấp trên. Thời gian và địa điểm họp do Đội trưởng quyết định. Bộ phận thường trực Đội ứng cứu sự cố có trách nhiệm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chuẩn bị các cuộc họp, tổng hợp biên bản họp và các nội dung khác theo yêu cầu của Đội trưởng.

Đội trưởng triệu tập và điều phối các thành viên khi có sự cố đột xuất xảy ra, hoặc ủy quyền cho 01 Đội phó thực hiện thẩm quyền của mình khi vắng mặt. Đội phó khi được ủy quyền được sử dụng thẩm quyền của Đội trưởng để điều phối các hoạt động và chịu trách nhiệm về các quyết định của mình trước Đội trưởng và pháp luật hiện hành liên quan.

Hoạt động trao đổi công việc giữa các thành viên Đội ứng cứu sự cố trên môi trường mạng được thực hiện thông qua hệ thống thư công vụ, thư điện tử theo quy định. Thẩm quyền ký ban hành văn bản của Đội ứng cứu sự cố thực hiện theo quy định của pháp luật hoặc theo phân công, ủy quyền.

Quy trình ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng thông thường thực hiện theo văn bản hướng dẫn, quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông và Cơ quan điều phối quốc gia.

Quy trình ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng nghiêm trọng được xử lý theo các phương án ứng cứu khẩn cấp quy định tại Điều 10 Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg ngày 16/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về hệ thống phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia.

Tại Quyết định, UBND tỉnh giao Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Bắc Kạn và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong hoạt động điều phối, ứng cứu sự cố mạng, máy tính trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm thực hiện các quy định trong Quy chế hoạt động của Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Bắc Kạn ban hành kèm theo Quyết định này, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 1195/QĐ-UBND ngày 15/8/2017 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc ban hành Quy chế hoạt động của Đội ứng cứu sự cố mạng, máy tính tỉnh Bắc Kạn./.

CTV Hồng Nhung (Văn phòng UBND tỉnh)