Ngày đăng: 26/04/2024 - Lượt xem: 73

Sở Công Thương nỗ lực tuyên truyền nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số

Trong những năm qua, nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số, Sở Công Thương đã triển khai, tuyên truyền tới toàn thể công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở về công tác chuyển đổi số trong hoạt động của ngành, nhằm tạo môi trường số an toàn, tiện ích, phục vụ trong công tác chuyên môn đồng thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khai thác thông tin về lĩnh vực công thương thuận tiện, dễ dàng.

(Sở Công Thương thực hiện quét mã QR thay ảnh đại diện trên các trang mạng xã hội
trong Chương trình hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2024)

Công tác tuyên truyền về chuyển đổi số trong đội ngũ công chức, viên chức và người lao động nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số tại đơn vị. Thông qua công tác tuyên truyền về chuyển đổi số sẽ giúp công chức, viên chức và người lao động tiếp nhận, cập nhật các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Bộ Công Thương, của Tỉnh và Sở Công Thương về chuyển đổi số.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong trao đổi văn bản điều hành và giải quyết các thủ tục hành chính, Sở đã thực hiện trao đổi 100% văn bản giữa các cơ quan hành chính nhà nước, số hoá các thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường điện tử. Thời điểm hiện tại, Sở Công Thương có 158 TTHC thuộc thẩm quyền quản lý và giải quyết; trong đó, 139 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của sở, 17 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, 02 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã. Trong 139 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của sở có 118 TTHC được tích hợp với cổng Dịch vụ công quốc gia; 92 dịch vụ công trực tuyến (89 dịch vụ công trực tuyến toàn trình, 03 dịch vụ công trực tuyến một phần) và 47 dịch vụ cung cấp thông tin trực tuyến phục vụ tốt nhu cầu của tổ chức, công dân trong giải quyết thủ tục hành chính. Kết quả, trong năm 2023 tổng số hồ sơ TTHC đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết là 24.003 hồ sơ, trong đó: trực tuyến 23.931 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,7%; Quý 1 năm 2024 đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết 6.794 hồ sơ, trong đó: trực tuyến  6.789 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,93%. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian làm việc, nâng cao hiệu quả tiếp cận thông tin và chất lượng hiệu quả công việc, Sở đã áp dụng tạo mã QR tài liệu phục vụ các cuộc họp, hội nghị, chương trình do đơn vị tổ chức.

Thường xuyên duy trì, phát triển Trang thông tin điện tử của Sở cũng là một phương thức hiệu quả trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách và các hoạt động thuộc lĩnh vực công nghiệp và thương mại trên môi trường số đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin của người dân và doanh nghiệp.

(Giao diện Trang thông tin điện tử Sở Công Thương)

Thực hiện Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn năm 2023, Sở Công Thương đã tham mưu xây dựng cơ sở dữ liệu ngành Công Thương phục vụ đắc lực cho hoạt động quản lý, cung cấp số liệu thống kê chuyên ngành một cách đầy đủ, thống nhất; phục vụ công tác nghiên cứu hoạch định xây dựng chính sách đầu tư, phát triển về công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, số hoá hồ sơ, tài liệu để tích hợp, chia sẻ vào kho dữ liệu chung của tỉnh, tiến tới hình thành kho lưu trữ tài liệu điện tử của ngành.

(Giao diện Cơ sở dữ liệu ngành Công Thương tỉnh Bắc Kạn)

Trong năm 2023, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cải cách hành chính và chuyển đổi số, Sở đã tổ chức Hội thi “Tìm hiểu về Cải cách hành chính và Chuyển đổi số”. Qua Hội thi đã tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động Sở Công Thương về ý nghĩa, tầm quan trọng và các nội dung của Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch cải cách hành chính của tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổng thể chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022 -2025 và các văn bản của Bộ, ngành Trung ương và của tỉnh về công tác cải cách hành chính, công tác chuyển đổi số; phát huy tính năng động, sáng tạo của công chức, viên chức, người lao động trong việc tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, chuyển đổi số, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Đồng thời, thông qua Hội thi tạo điều kiện để công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn, đoàn viên thanh niên giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về công tác cải cách hành chính và thực hiện chuyển đổi số.

(Ban Giám đốc Sở và công chức, viên chức Sở Công Thương chụp ảnh lưu niệm
 tại Hội thi “Tìm hiểu về cải cách hành chính và chuyển đổi số” năm 2023)

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, Ban Giám đốc Sở và nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể công chức, viên chức và người lao động Sở Công Thương, tin rằng trong thời gian tới Sở Công Thương sẽ đạt được nhiều kết quả trong công tác chuyển đổi số, góp phần phát triển vào công tác chuyển đổi số của tỉnh nhà./.

CTV Bích Thơ (Sở Công Thương)