Ngày đăng: 14/05/2024 - Lượt xem: 48

Ngành Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Năm 2024, Sở Xây dựng đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn của ngành, từng bước đưa kho số ngành Xây dựng vào phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thực hiện Quyết định số 1004/QĐ-BXD ngày 31/7/2020 của Bộ Xây dựng về việc Phê duyệt "Kế hoạch Chuyển đổi số ngành Xây dựng giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030"; Kế hoạch số 883/KH-UBND ngày 20/12/2023 của UBND tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn, Sở Xây dựng đã xác định tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn của ngành Xây dựng.

Hiện nay, 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý và giải quyết của Sở Xây dựng đã được thực hiện qua cơ chế một cửa. Sở đã thực hiện niêm yết công khai các thủ tục hành chính tại các địa điểm tiếp nhận hồ sơ hành chính; công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở.

Công tác tuyên truyền về chuyển đổi số được thực hiện lồng ghép trong các buổi họp giao ban cơ quan, lồng ghép tại chương trình tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật của cơ quan; đăng tải các tin, bài viết trên Cổng TTĐT của Sở; tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng; Cung cấp các báo cáo, tài liệu liên quan.

Tính đến quý II/2024, hệ thống thông tin của Sở Xây dựng đã được cài đặt tại Trung tâm tích hợp dữ liệu bước đầu cung cấp thông tin quy hoạch, thông tin hoạt động nội bộ của Sở, đáp ứng từng bước yêu cầu kiến trúc chính quyền điện tỉnh Bắc Kạn 2.0. Trang thông tin điện tử của Sở đã được nâng cấp đáp ứng chứng chỉ tín nhiệm mạng NCSC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp; đáp ứng chuẩn IPV6 cung cấp đầy đủ các thông tin hoạt động chuyên ngành, tuyên truyền phổ biến kiến trúc pháp luật chuyên ngành xây dựng, kết quả hoạt động chuyên môn của ngành.

Các dự án chuyển đổi số trọng điểm được UBND tỉnh giao đang được gấp rút triển khai đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu chuyên môn, đúng quy định của pháp luật về phê duyệt, lựa chọn nhà thầu mặc dùng trong năm có nhiều thay đổi về Luật đấu thầu, các quy định khác của pháp luật về đầu tư, đấu thầu và chuyên ngành công nghệ thống tin, tuy nhiên Sở Xây dựng vẫn luôn luôn khắc phục, triển khai thực hiện đúng tiến độ được duyệt.

Dẫu rằng triển khai chuyển đổi số của ngành kỹ thuật mà kho số dùng chung của Trung ương, của Tỉnh, các ngành đang xây dựng dở dang, ngân sách rất hạn hẹp, hệ thống văn bản pháp luật chưa hoàn thiện… nhưng Ban Giám đốc Sở Xây dựng luôn luôn đánh giá cao vai trò quan trọng của chuyển đổi số đối với lĩnh vực xây dựng nhằm:

Tăng năng suất: Công nghệ số giúp tăng năng suất lao động lên gấp nhiều lần thông quá quá trình tự động hóa. Các loại robot, máy móc có thể làm việc một cách chính xác, nhanh chóng và liên tục. Từ đó, quy trình được tối ưu, tiết kiệm thời gian cho các tác vụ thủ công.

Tăng hiệu quả quản lý: Các phần mềm quản lý dự án hỗ trợ đắc lực cho việc lên kế hoạch và theo dõi tiến độ công việc. Dựa trên kết quả tổng hợp, nhà quản trị có thể đưa ra phương án phân bổ tài nguyên hiệu quả hơn, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ dự án trong phạm vi ngân sách quy định.

Tối ưu quy trình thiết kế: Các mô phỏng 3D và hệ thống quản lý thông tin sẽ giúp nhà thiết kế tối ưu quy trình xây dựng thực tế. Bên cạnh đó, công nghệ này còn giúp giảm thiểu sai sót cũng như tạo ra những công trình đòi hỏi yêu cầu cao.

Tập trung vào an toàn lao động: Các cảm biến, hệ thống giám sát giúp theo dõi chặt chẽ quá trình làm việc, đưa ra những cảnh báo nguy hiểm trong quá trình thi công, giảm thiểu nguy cơ gây thương tích và tai nạn.

Do vậy, trong tương lai Lãnh đạo Sở và cán bộ, công chức ngành Xây dựng xác định các ưu tiên: Dữ liệu tập trung - Tự động hóa - Cộng tác và hoạt động nhóm - Ứng dụng di động - IOC và đô thị thông minh để ưu tiên xác định là chiến lược đầu tư và có khả năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần nhằm phát triển chuyển đổi số trong lĩnh vực xây dựng.

Đồng hành cùng những quyết sách, Sở Xây dựng chú trọng các giải pháp, sáng kiến nhằm rút ngắn thời gian xử lý nghiệp vụ chuyên môn trong giải quyết thủ tục hành chính, tiếp tục thực hiện số hóa kết quả giải quyết TTHC đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã đề ra, nêu cao tinh thần gương mẫu trong việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích khi thực hiện TTHC; nghiêm túc thực hiện việc đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thực hiện TTHC và các giao dịch khác, góp phần hình thành “Công dân điện tử” và xây dựng thành công chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn./.

CTV Hoàng Châu Thành - CV Sở Xây dựng