Ngày đăng: 16/05/2024 - Lượt xem: 113

Một số kết quả đạt được trong công tác chuyển đổi số của huyện Ngân Sơn 4 tháng đầu năm 2024

Từ đầu năm 2024 đến nay, công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện Ngân Sơn tiếp tục được tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện, bước đầu đã mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, chỉ tiêu chuyển đổi số.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn huyện Ngân Sơn đang triển khai cung cấp 275 thủ tục hành chính (TTHC) qua  dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), trong đó cấp huyện là 189 TTHC, cấp xã 75 TTHC. Từ đầu năm đến nay, huyện Ngân Sơn tiếp nhận  664 hồ sơ DVCTT một phần, đạt 61,94%; 290 hồ sơ DVCTT toàn trình, đạt tỷ lệ 100%; giải quyết 954 hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến trên tổng số hồ sơ phát sinh, đạt 70,04%.

Đối với lĩnh vực kinh tế số, xã hội số,  hoạt động thương mại điện tử, thanh toán điện tử, thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp, hợp tác xã… từng bước được đẩy mạnh. Một số bộ phận dân cư đã biết cách tiếp cận các nền tảng trực tuyến để mua bán, trao đổi kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ); hoạt động chuyển đổi số trong giáo dục, y tế… tiếp tục được đôn đốc triển khai thực hiện. Tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số đạt 30% trở lên; trên 2.160 hộ gia đình sử dụng mạng cáp quang băng rộng, đạt tỷ lệ 28,78%; tỷ lệ người dân có tài khoản định danh điện tử đạt 57%.

Cán bộ Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Ngân Sơn tư vấn,hỗ trợ khách hàng
thanh toán hoá đơn qua tài khoản

Thời gian qua, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; chia sẻ, phổ biến câu chuyện thành công, tôn vinh gương điển hình về chuyển đổi số; tuyên truyền về sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến và các dịch vụ hành chính công được thực hiện bằng nhiều hình thức để người dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện biết và quan tâm sử dụng. Thực hiện lồng ghép tuyên truyền chuyển đổi số trong Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số và giải Cầu lông, Bóng bàn huyện Ngân Sơn, năm 2024; Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ngân Sơn lần thứ IV, năm 2024; Đại hội Hội LHTN, nhiệm kỳ 2024 - 2029…

Về an toàn, an ninh mạng, huyện tiếp tục tăng cường triển khai tuyên truyền, phổ biến chuyên đề về an toàn, an ninh thông tin để cán bộ, công chức và nhân dân nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng; qua đó nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức và người dân về các nguy cơ mất an toàn thông tin (ATTT) trong việc sử dụng máy tính, hệ thống mạng và khai thác thông tin trên môi trường mạng; đồng thời trang bị một số kỹ năng cơ bản sử dụng thiết bị và dịch vụ CNTT an toàn.

Lồng ghép tuyên truyền công tác chuyển đổi số tại Đại hội đại biểu
các Dân tộc thiểu số huyện Ngân Sơn lần thứ IV, năm 2024

Thời gian tới, để duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, huyện Ngân Sơn tiếp tục giao trách nhiệm cho lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện về kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị quản lý. Chỉ đạo cán bộ, công chức nêu cao tinh thần, trách nhiệm tích cực nghiên cứu, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, xử lý công việc trên các phần mềm được triển khai phục vụ công việc, phối hợp trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện giải quyết hồ sơ qua DVC trực tuyến. Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng về xử lý công việc trên môi trường mạng giữa các cấp, các ngành có liên quan, quyết tâm cao trong việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, phụ trách. Tiếp tục tổ chức các hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân về chuyển đổi số. Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng số cho người dân, thúc đẩy người dân tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không tiền mặt; tiếp cận, tham gia mua bán, tiếp thị trên các sàn thương mại điện tử phổ biến hiện nay thông qua đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị, Tổ CNS cộng đồng.

Công an huyện hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng định danh điện tử.

Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả và phát triển các nền tảng số, ứng dụng số, dịch vụ số, tập trung phát triển và đẩy mạnh nghiên cứu, áp dụng, sử dụng các nền tảng trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo, ứng dụng công dân số VNeID, ứng dụng thanh toán số, hóa đơn điện tử, hợp đồng điện tử, chữ ký số cá nhân, đặc biệt là thuế, phí, lệ phí.  Đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng; khắc phục những lỗ hổng bảo mật, tình trạng lộ lọt thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

CTV Thu Hường (Trung tâm VHTT&TT huyện Ngân Sơn)