Ngày đăng: 17/05/2024 - Lượt xem: 71

Tiếp tục duy trì việc triển khai thí điểm chuyển đổi số cấp xã

Ngày 15 tháng 5 năm 2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3195/UBND-VXNV chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục duy trì việc triển khai thí điểm chuyển đổi số cấp xã.

Theo đó, để phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số tại 8 xã/phường thực hiện thí điểm năm 2023, tiến tới hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; đồng thời, tạo nền tảng cho các địa phương nghiên cứu, xem xét việc nhân rộng mô hình xã/phường/thị trấn thí điểm chuyển đổi số phù hợp với khả năng, điều kiện của địa phương; trên cơ sở đề xuất của Sở Thông tin và Truyền thông tại Công văn 517/STTTT-CNTT-BCVT, UBND tỉnh đồng ý chủ trương tiếp tục duy trì việc triển khai thí điểm chuyển đổi số tại 8 xã/phường gồm: Phường Sông Cầu (thành phố Bắc Kạn); xã Quang Thuận (huyện Bạch Thông); xã Thượng Giáo (huyện Ba Bể); xã Nghĩa Tá (huyện Chợ Đồn); xã Như Cố (huyện Chợ Mới); xã Đức Vân (huyện Ngân Sơn); xã Côn Minh (huyện Na Rì); xã Giáo Hiệu (huyện Pác Nặm).

UBND tỉnh giao các sở, ngành tỉnh được phân công phụ trách, theo dõi, giúp đỡ 08/xã phường nêu trên (theo Quyết định số 1431/QĐ-UBND ngày 09 tháng 8 năm 2023 của UBND tỉnh) chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm, đầu tư/hỗ trợ các xã/phường duy trì và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Kế hoạch số 369/KH-UBND ngày 14/6/2023 của UBND tỉnh đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các xã/phường thí điểm chuyển đổi số xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số trong năm 2024. Đồng thời, căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để chỉ đạo, triển khai thêm một số nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số phù hợp khác. Đồng thời, trên cơ sở kết quả đạt được trong năm 2023, UBND các huyện, thành phố nghiên cứu, xem xét việc nhân rộng mô hình xã/phường/thị trấn thí điểm chuyển đổi số đảm bảo phù hợp với khả năng, điều kiện của địa phương.

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm hỗ trợ, tư vấn, theo dõi, hướng dẫn việc triển khai thí điểm chuyển đổi số cấp xã trong năm 2024 và các năm tiếp theo của các địa phương. Đồng thời, tổng hợp báo cáo kết quả triển khai gửi UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh theo quy định.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể tỉnh tích cực phối hợp, triển khai các hoạt động chuyển đổi số tại các địa phương, đặc biệt là tại các xã/phường triển khai thí điểm; phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, khuyến khích, vận động các hội viên, đoàn viên tích cực ứng dụng các nền tảng/phần mềm/tiện ích chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông - công nghệ thông tin và các ngân hàng thương mại hoạt động trên địa bàn tỉnh tiếp tục quan tâm, phối hợp, đồng hành cùng với tỉnh và các địa phương thúc đẩy quá trình phát triển chuyển đổi số; hỗ trợ người dân cài đặt các ứng dụng số, đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch…/.

Tăng Thị Hồng Nhung (Văn phòng UBND tỉnh)