Ngày đăng: 24/05/2024 - Lượt xem: 112

Ngành Giao thông Vận tải Bắc Kạn chú trọng chuyển đổi số

Xác định Chuyển đổi số là khâu đột phá, giúp thay đổi căn bản phương thức quản lý, hoạt động, hiện đại hóa ngành giao thông – vận tải, thời gian qua, Sở Giao thông Vận tải Bắc Kạn đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số.

Thời gian gần đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành của sở Giao thông Vận tải ngày càng có hiệu quả, các hệ thống thông tin hoạt động phục vụ tốt cho công tác chuyên môn nghiệp vụ của các phòng, đơn vị. Hiện nay hệ thống trang thiết bị làm việc trang bị cho đội ngũ công chức, viên chức Sở Giao thông Vận tải cơ bản đáp ứng yêu cầu công việc. 100% máy vi tính được kết nối mạng internet phục vụ công tác. 100 % hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng; 100% hoạt động quản lý nhà nước của cơ quan, đơn vị sử dụng văn bản điện tử có chữ ký số chuyên dùng.

Cùng với đó, các phần mềm dùng chung như phần mềm một cửa điện tử, dịch vụ công mức độ cao, hệ thống hồ sơ công việc, thư điện tử công vụ của tỉnh, hệ thống cổng thông tin điện tử, đường truyền số liệu được thực hiện tốt đáp ứng được việc phục vụ người dân, doanh nghiệp và trao đổi thông tin giữa các đơn vị trong ngành. Phần mềm cấp đổi giấy phép lái xe do Bộ Giao thông Vận tải triển khai được thực hiện có hiệu quả. Toàn ngành thường xuyên cập nhật số liệu, kết quả để thuận tiện cho việc tra cứu dữ liệu ngành tổng hợp, thống kê báo cáo…

Từ cuối năm 2023, Ngành Giao thông Vận tải Bắc Kạn đã hoàn thành việc kết nối hệ thống dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực đường bộ của Bộ Giao thông Vận tải với Hệ thống  một cửa điện tử của tỉnh Bắc Kạn, từ đó đồng bộ dữ liệu chia sẻ từ hệ thống dịch vụ công trực tuyến cấp, đổi giấy phép kinh doanh vận tải; cấp đổi biển hiệu, phù hiệu xe ô tô kinh doanh vận tải với hệ thống một cửa của tỉnh theo mô hình kết nối tập trung.

Danh mục TTHC thuộc thẩm quyền quản lý, giải quyết của Sở Giao thông Vận tải được công bố công khai gồm 83 TTHC, trong đó: 43 thủ tục thuộc lĩnh vực đường bộ, 28 thủ tục thuộc lĩnh vực đường thủy nội địa, 03 thủ tục hành chính lĩnh vực du lịch, 02 TTHC lĩnh vực hoạt động xây dựng; 01 TTHC lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng; 03 TTHC lĩnh vực đăng kiểm, 03 TTHC lĩnh vực giao thông vận tải (mới ban hành). Hiện nay, 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở đều được thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Qua thống kê 4 tháng đầu năm 2024, đơn vị đã tiếp nhận, giải quyết thông qua bộ phận một cửa và phần mền chuyên ngành tổng số 1.758 hồ sơ thủ tục hành chính. Trong đó: Qua cổng dịch vụ công trực tuyến: 268 hồ sơ;qua dịch vụ Bưu chính công ích và nộp hồ sơ trực tiếp: 1.490 hồ sơ.

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về an toàn giao thông, từ tháng 4/2024, Ban An toàn giao thông tỉnh (thuộc Sở Giao thông Vận tải) đã phát động cuộc thi Tìm hiểu về an toàn giao thông trên nền tảng Giao thông số trên địa bàn toàn tỉnh. Đối tượng hướng đến là cán bộ, công chức viên chức, học sinh, người lao động và các tầng lớp nhân dân sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn toàn tỉnh. Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến, người dự thi đăng nhập, tạo tài khoản trên trang web https://giaothongso.vn, tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp. Theo Ban tổ chức cuộc thi, toàn tỉnh có gần 9.000 lượt người tham gia cuộc thi. Số liệu thống kê sơ bộ có 9 tập thể và 80 cá nhân sẽ được trao giải.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong năm 2024, Ngành Giao thông Vận tải đặt ra mục tiêu tiếp tục tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, cơ sở dữ liệu chuyên ngành đảm bảo kết nối liên thông, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa đơn vị với các Bộ, ngành trung ương, tỉnh và các đơn vị có liên quan. Phát triển dữ liệu số; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước; chuyển đổi nhận thức, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền số, góp phần từng bước hình thành công dân số, xã hội số gắn với công tác đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số.

Toàn ngành phấn đấu 100% TTHC thuộc phạm vi quản lý của Sở có đủ điều kiện được cung cấp DVCTT toàn trình trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh; 50% TTHC của tỉnh thực hiện qua DVCTT toàn trình được tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia. 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính được số hóa, 50% hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý trực tuyến.

Đẩy mạnh giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt đối với phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở, đảm bảo ít nhất 50% hồ sơ phát sinh của các TTHC có quy định phí, lệ phí phải được thực hiện thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Chuyển đổi số là một nhiệm vụ mới, một hành trình dài. Để đạt được mục tiêu đề ra, ngành Giao thông Vận tải Bắc Kạn đã và đang từng bước ứng dụng các giải pháp công nghệ mới trong ngành nhằm thúc đẩy xây dựng môi trường làm việc số, góp phần xây dựng thành công chính quyền số trong tương lai.../.

Phạm Thị Thu Hiền