Ngày đăng: 04/07/2024 - Lượt xem: 66

Bắc Kạn: Nhiều nỗ lực thực hiện Đề án 06 nửa đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, nhận thức về triển khai thực hiện Đề án 06 của các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cơ bản có sự chuyển biến tích cực. Ủy ban nhân dân tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt để tháo gỡ những điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Đề án, qua đó đạt được những kết quả quan trọng.

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả TTHC của toàn tỉnh đạt 83,4 % (có 45.681 hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện quy trình số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính/54.708 hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết). Trong 6 tháng, UBND tỉnh đã phê duyệt danh mục Dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ cung cấp thông tin trực tuyến thuộc thẩm quyền quản lý và giải quyết của 10 sở gồm: Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông; Lao động – Thương binh và Xã hội, Y tế.

Nhiệm vụ ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, CCCD, định danh và xác thực điện tử phục vụ phát triển kinh tế, xã hội được đẩy mạnh trong tất cả các lĩnh vực.

Các Tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai thủ tục bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy theo quy định; sử dụng chức năng tích hợp thông tin cá nhân thông qua mã QR code trên căn cước công dân (CCCD) của khách hàng nhằm để đối chiếu thông tin chứng minh nhân dân, họ và tên, địa chỉ cư trú, ngày tháng năm sinh khi định danh khách hàng. 100% học sinh học lớp 9, lớp 12 được cấp CCCD để ứng dụng CCCD; định danh và xác thực điện tử và dữ liệu lịch sử thường trú phục vụ cho các em học sinh dự thi tốt nghiệp THCS, THPT, tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Các giải pháp nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt được các địa phương, đơn vị thực hiện hiệu quả. Hiện nay 100% các huyện, thành phố đã triển khai việc đăng ký nhận trợ cấp qua tài khoản, đến nay chuyển tiền trợ cấp qua tài khoản cho qua tài khoản cho 1.099 người với số tiền chi trả là hơn 1,4 tỉ đồng.

Các đơn vị trong ngành Y tế đang áp dụng hình thức thanh toán bằng mã QR xác thực thanh toán được hiển thị trên hóa đơn viện phí/phần mềm bệnh viện, bệnh nhân sử dụng Mobile/Smart Banking, ứng dụng ví điện tử MOMO hoặc ứng dụng VNPAY quét mã QR này để thanh toán viện phí mà không phải nhập số tiền thanh toán hoặc thực hiện thanh toán trên App của các ngân hàng chuyển vào tài khoản của đơn vị. Có 121/282 cơ sở giáo dục đã mở tài khoản thanh toán trung gian tại các ngân hàng để thực hiện chi trả lương và các khoản phụ cấp, tiền công tác phí và các khoản chi thanh toán cho cá nhân như tiền thưởng, phúc lợi, thu nhập tăng thêm.

Tính đến ngày 13/6/2024, toàn tỉnh thu nhận 309.358 lượt hồ sơ cấp CCCD; đã tiếp nhận và trả cho công dân sử dụng 293.852 thẻ CCCD. Tổng số hồ sơ định danh điện tử  là 182.569, trong đó, đã kích hoạt 159.265 tài khoản định danh điện tử (gồm mức độ 1 và mức độ 2 của công dân cư trú trên địa bàn tỉnh).

Người dân được hỗ trợ làm hồ sơ cấp CCCD tại Trung tâm
Phục vụ hành chính công tỉnh

Nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư, 6 tháng đầu năm, các ngành chức năng đã tích cực số hóa, làm sạch làm sạch, cập nhật các cơ sở dữ liệu phục vụ kết nối, chia sẻ, làm giàu dữ liệu dân cư.

Trong đó, đã hoàn thành 100% việc số hóa dữ liệu hộ tịch (271.490 dữ liệu). Cập nhật và chuẩn hóa 17.453 đối tượng đối tượng đang hưởng chính sách; chuẩn hóa dữ liệu của 72.540 trẻ em.

6/8 đơn vị hành chính cấp huyện đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu đất đai, gồm: Ngân Sơn, Chợ Đồn, Na Rì, Bắc Kạn, Ba Bể và Pác Nặm. Sở Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đối với 02 huyện: Bạch Thông, Chợ Mới. Phấn đấu đến hết năm 2024 sẽ hoàn thành;

Tính đến 14/6/2024, ngành BHXH tỉnh đã cập nhật, xác thực thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHTN với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư 307.587/308.221 trường hợp, chiếm khoảng 99,8% còn 634/308.221 trường hợp (chiếm khoảng 0,2%) trường hợp chưa đồng bộ với CSDLQG về DC;

Trong 6 tháng đầu năm 2024 có 15.976 hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức được cập nhật thông tin lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức theo quy định;

Ngành Công an tiếp tục phối hợp, hỗ trợ nhập, tạo lập dữ liệu và làm sạch dữ liệu thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện đã nhập lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đối với Hội Nông dân 48.705 hội viên; Hội Cựu Chiến binh 15.894 hội viên; Hội Người cao tuổi 33.237 hội viên…

Mặc dù vẫn còn những bất cập, “điểm nghẽn” nhất định cần được tháo gỡ, nhưng những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm trong thực hiện Đề án 06 của tỉnh là tín hiệu khả quan để các đơn vị, địa phương tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện Đề án trong nửa cuối năm 2024./.

Thu Hiền